Đối tượng Trịnh Xuân Giang.

Riêng Nguyễn Văn Đăng, 18 tuổi, trú tại xã Vân Hội, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc bị đề nghị truy tố về tội "Đe dọa giết người". Trước đó, Đăng bị cơ quan CSĐT - Công an huyện Vĩnh Tường truy nã về hành vi "Gây rối trật tự công cộng". Hiện 3 đối tượng này đang bị tạm giam.

Theo kết luận điều tra: Ông Trịnh Thanh Liêm, trú tại xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô là chủ tàu cuốc, có ký hợp đồng với một doanh nghiệp trong khai thác cát thuê trên sông Lô, thuộc địa bàn xã Bạch Lưu. Ngày 25/9/2012, khi thực hiện hợp đồng, có một nhóm đối tượng tự xưng là người của Công ty Trường Sơn đến gặp ông Liêm yêu cầu trả tiền tài nguyên vì cát mà ông Liêm khai thác là của Công ty Trường Sơn. Họ đã thu tiền của khách mua cát 45.000đ/m3 và trả tiền công khai thác cho ông Liêm từ 20 đến 23.000đ/m3.

Ngày 28/9/2012, khi các đối tượng tiếp tục đến thu tiền tài nguyên của ông Liêm cho Công ty Trường Sơn thì ông Liêm không trả dẫn tới mâu thuẫn. Tối 2/10/2012, nhóm đối tượng tự xưng người của Công ty Trường Sơn quay lại mang theo súng, lựu đạn, dao xông lên tàu của ông Liêm. Trong số đối tượng có Nguyễn Văn Đăng đã cầm súng bắn đạn hoa cải gí vào đầu ông Liêm dọa bắn chết nếu không làm cho Công ty Trường Sơn, hai đối tượng khác đã xông vào dùng điếu cày và  dao hành hung  ông Mai Văn Đức (công nhân tàu cuốc) dẫn tới ông Đức bị thương tích nhẹ…

Những ngày sau đó, ông Liêm liên tục bị một số đối tượng gọi điện đe dọa không được báo cho chính quyền. Thậm chí, lợi dụng đêm tối, 2 đối tượng bịt mặt còn chặn đường gí súng vào mặt ông đe dọa giết cả gia đình nếu không làm theo yêu cầu của chúng.

Cũng thời điểm xảy ra vụ việc trên, thực hiện kế hoạch của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về việc đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến sông Lô, tổ công tác Cục Cảnh sát đường thủy phối hợp với cơ quan CSĐT - Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ đã tiến hành kiểm tra hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực mỏ cát thuộc địa bàn xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô.

Qua kiểm tra trên 2 tàu cuốc phát hiện và thu giữ 1 khẩu súng ngắn màu đen bạc, hiệu Zoraki - M906 cùng 5 viên đạn trong ổ chứa đạn; 11 cây dao gắn cán bằng ống tuýp sắt dài khoảng 1,2m. Với thông tin thu thập được trong quá trình kiểm tra, tổ công tác đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra nhà của một người dân tại xã Hải Lựu, huyện Sông Lô có cho người của Công ty Trường Sơn thuê phòng trọ.

Tại thời điểm kiểm tra có Nguyễn Tuấn Minh và Trịnh Xuân Giang đang cư trú không đăng ký tạm trú, không có giấy tờ tùy thân, thu trong két sắt 1 khóa số tám,  3 khẩu súng, trong đó có 1 khẩu súng bắn đạn hoa cải, 1 khẩu súng bút và  1 khẩu súng rulô cùng 15 viên đạn hoa cải, 28 viên đạn súng dạng bút, 5 viên đạn trong ổ đạn súng rulô cùng một số tài sản liên quan khác.

Theo lời khai của Giang và Minh, Công ty Trường Sơn thuê Giang làm nhiệm vụ quản lý công nhân và mỏ khai thác cát trên địa bàn xã Bạch Lưu; còn Minh được giao Trưởng ban quản lý mỏ khai thác cát này. Để "tự vệ" và "bảo vệ" mỏ, Giang đã mua 3 khẩu súng, trong đó khẩu rulô và khẩu súng bút mua của một đối tượng không rõ địa chỉ. Khẩu súng bắn đạn hoa cải thì mua tại chợ Hà Khẩu - Trung Quốc.

Trước thời điểm bị bắt, Giang có đem súng bắn đạn hoa cải cất vào két sắt do Minh mua để trên nhà nổi ở bến đò Bạch Lưu, chìa khóa két sắt do Đăng và Nguyễn Anh Văn (hiện đang bỏ trốn) giữ. Sau đó két sắt đã được đem về nơi Giang và Minh thuê trọ ở xã Hải Lựu. Tại đây Giang đã cất vào két khẩu súng rulô và 1 khẩu súng dạng bút cùng đạn của 2 loại súng này. Trong thời gian giao chìa khóa cho Đăng và Văn giữ, Đăng đã sử dụng súng gí vào đầu ông Liêm, gây nên vụ việc nêu trên.

Qua vụ án này cho thấy cần tăng cường việc kiểm tra hoạt động của các tàu thuyền, kiểm tra con người đang hoạt động trên sông nước vì đây là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, là nơi "lý tưởng" cho tội phạm truy nã lẩn trốn mà trường hợp của Nguyễn Văn Đăng là một ví dụ. Đồng thời cũng cảnh báo tình trạng tranh giành khai thác khoáng sản trên sông, gây mất an ninh trật tự; đe dọa đến tính mạng và tài sản của công dân cần được chính quyền địa phương quan tâm, quản lý chặt chẽ

Đào Minh Khoa