Trước đó, ngày 16-12-2016, trinh sát Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh cùng Công an quận 5 phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất kiểm tra Hằng, Hùng, Tâm và Vũ ngay khi các đối tượng này vừa đi ra từ cổng ga đến thuộc sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Qua đó phát hiện Hằng mang theo 3 thùng carton được dán tem hành lý ký gửi của hãng hàng không, bên trong chứa vỏ hộp ĐTDĐ hiệu iPhone 7 Plus128 Gb, sạc pin, tai nghe, dây cáp phụ kiện, mỗi loại 274 cái; Hùng cất giấu trong người 74 ĐTDĐ; Tâm và Vũ, mỗi người giấu trong người 75 ĐTDĐ, tất cả cùng hiệu Iphone 7Plus 128Gb.

Qua điều tra xác định, ngày 14-12-2016,  Nguyễn Hoàng Anh Khoa nhắn tin cho Hằng thông báo có 1 lô hàng 300 chiếc ĐTDĐ hiệu Iphone 7 Plus 128Gb tại Singapore và thuê Hằng vận chuyển về Việt Nam, tiền công vận chuyển thỏa thuận 180.000đ/chiếc, các chi phí đi lại, ăn ở do Hằng tự chi trả. Nhận lời, Hằng cùng bạn trai (Hùng) và con ruột (Tâm), thuê thêm Vũ (trả công 1 triệu đồng/lần) sang Singapore để vận chuyển điện thoại về Việt Nam.

Theo hướng dẫn của Khoa, sáng 15-12-2016, Hằng đến gặp một người đàn ông Singapore (không rõ lai lịch) để nhận hàng nhưng người này chỉ giao cho Hằng 224 chiếc điện thoại Apple iPhone 7 Plus 128Gb và vỏ hộp, sạc pin, tai nghe, dây cáp phụ kiện, mỗi loại 274 cái và các loại giấy tờ. Trong đó, có 3 tờ giấy phép thông quan hàng hóa ghi ngày 16-12-2016 do Singapore cấp cho phép cho Hùng, Tâm và Vũ vận chuyển ĐTDĐ ra khỏi Singapore.

Sau khi nhận số ĐTDĐ cùng các giấy tờ trên, Hằng chia ra và giao cho Hùng, Tâm và Vũ sử dụng giấy phép thông quan hàng hóa có ghi tên mình để làm thủ tục thông quan và đi qua kiểm soát của Hải quan Singapore. Đối với vỏ hộp, phụ kiện, Hằng đóng thùng gửi theo chuyến bay về Việt Nam.

Khi đi trên chuyến bay từ Singapore về Việt Nam, Hùng, Tâm, Vũ  lần lượt vào phòng vệ sinh trên máy bay mặc thêm quần bó bụng, nhét điện thoại vào vớ chân và quần bó bụng để cất giấu, nhằm tránh sự kiểm soát khi nhập cảnh.

Khi về đến sân bay quốc tế Tân Sơn nhất, theo hướng dẫn của Khoa, Hằng đi ra cửa số 7 và số 8 đưa 3 thùng carton qua cửa hải quan, còn Hùng, Tâm, Vũ  đi các cửa kiểm soát khác thì bị phát hiện bắt giữ.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh trưng cầu hội đồng định giá tài sản, kết quả định giá 224 chiếc ĐTDĐ và các phụ kiện kèm theo có trị giá hơn 5,7 tỷ đồng, là tang vật của vụ buôn lậu các đối tượng này thực hiện.

Các đối tượng trên khai nhận, từ đầu năm 2016 đến khi bị bắt, Hằng xuất cảnh đi Singapore 20 lần, Hùng đi 20 lần, Tâm đi 4 lần và Vũ đi 15 lần với mục đích vận chuyển ĐTDĐ về Việt Nam, sau đó đều giao hết cho Khoa.

Thúy Hà