Ông Lê Tấn Hùng (SN 1963, Tổng giám đốc Sagri) và Nguyễn Thị Thúy (SN 1966, Kế toán trưởng) bị đề nghị truy tố về tội tham ô và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.

Các bị can bị đề nghị cùng truy tố tội tham ô là Trần Văn Trường, Đỗ Sỹ Hoài Thanh; Đoàn Quang Hồi;  Nguyễn Thị Nguyên và Nguyễn Thị Tuyết Mai.

Các bị can bị đề nghị cùng truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí là Vân Trọng Dũng (SN 1967, Chủ tịch hội đồng thành viên Sagri); Trần Vĩnh Tuyến (SN 1965, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh); Trần Trọng Tuấn (SN 1969, Phó Chánh văn phòng Thành uỷ TP Hồ Chí Minh); Phan Trường Sơn, Trần Quốc Đạt, Lê Tấn Hòa, Lê Văn Thanh và Nguyễn Thanh Chương. 

Bị can Nguyễn Thị Thanh An (SN 1967, nguyên kiểm soát viên Sagri) bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm.

Ông Trần Vĩnh Tuyến và ông Lê Tấn Hùng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 17 bị can trong vụ án này. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, ông Nguyễn Thành Mỹ đã qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo nên đã đình chỉ điều tra đối với bị can này.

Theo kết luận điều tra, ông Lê Tấn Hùng là người hiểu biết về quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh tế xã hội, lợi dụng chức vụ tổng giám đốc Sagri năm 2016 đã chỉ đạo kế toán trưởng Thuý và các bị can cấp dưới lập 10 hồ sơ khống cho các cán bộ công nhân viên đi tham quan học tập kinh nghiệm ở 16 nước để chiếm đoạt 13 tỉ đồng.

Ngoài ra, khi giữ chức Tổng giám đốc, ông Hùng còn vi phạm quy định quản lý sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí trong chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B (quận 9).

Đối với ông Trần Vĩnh Tuyến là người có trình độ hiểu biết về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và trải qua nhiều cương vị công tác đến ngày 5/5/2016 được bổ nhiệm là Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh  phụ trách lĩnh vực kinh tế, tài chính…

Với vai trò Phó chủ tịch, ông Tuyến biết việc chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B (quận 9) phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp phải tiến hành thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường và các quy định pháp luật khác có liên quan. 

Dự án mới chỉ xây dựng được 80% công trình kĩ thuật hạ tầng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước và chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng... nhưng ông Hùng vẫn chỉ đạo cán bộ cấp dưới hoàn thiện thủ tục, đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận để chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Công ty Phong Phú với số tiền là 168 tỉ đồng trái pháp luật. Việc này đã gây thiệt hại cho nhà nước 348 tỉ đồng tại thời điểm chuyển nhượng dự án và 672 tỉ đồng tại thời điểm khởi tố vụ án.

Trong vụ án này, CQĐT xác định ông Hùng là chủ mưu, chỉ đạo điều hành vừa là người thực hiện tội phạm, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn. Mặc khác chưa thành khẩn khai báo về động cơ vụ lợi của bản thân. Còn ông Tuyến cũng chưa thành khẩn khai báo rõ về động cơ vụ lợi của bản thân và đồng phạm, đổ lỗi do tin tưởng cấp dưới tham mưu. 

Nguyên nhân vi phạm pháp luật của ông Trần Vĩnh Tuyến có một phần do nể nang ông Lê Tấn Hùng là em trai cựu Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải.

Cụ thể, theo kết luận điều tra, ông Lê Tấn Hùng là một cán bộ đã lợi dụng chức vụ Tổng giám đốc Sagri chỉ đạo cán bộ dưới quyền lập 10 hồ sơ du lịch khống tham ô hơn 13,3 tỉ đồng.  

CQĐT xác định số tiền chiếm đoạt trên ông Hùng sử dụng vào mục đích cá nhân và vụ lợi cho nhóm của ông ở Sagri. Khi đoàn thanh tra kiểm tra, Hùng tiếp tục chỉ đạo cán bộ dưới quyền bàn bạc thống nhất với các cá nhân ở hai công ty du lịch cùng thực hiện hành vi gian dối. Cụ thể là hợp thức hóa hồ sơ, hợp thức hóa dòng tiền để che giấu hành vi phạm tội, trốn tránh trách nhiệm hình sự. 

Hành vi trên của bị can Hùng xâm phạm đến trật tự quản lý của Nhà nước trong lĩnh vực kinh tế, làm tha hóa cán bộ dưới quyền dẫn đến vi phạm pháp luật phải xử lý, gây mất niềm tin trong đội ngũ cán bộ đảng viên trong Tổng công ty và nhân dân nên cần xử lý nghiêm khắc.

Đối với việc chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B (quận 9), ông Hùng và các đồng phạm thuộc Tổng công ty đã thực hiện không đúng quy định của Nhà nước về quản lý sử dụng tài sản, xâm phạm trực tiếp, nghiêm trọng đến chế độ quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước. Cụ thể là không tiến hành thẩm định giá xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường gây thiệt hại cho nhà nước số tiền 348 tỉ đồng tại thời điểm chuyển nhượng dự án và 672 tỉ đồng tại thời điểm khởi tố vụ án.

Đối với bị can Trần Vĩnh Tuyến, trên cương vị được giao là Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, bị can này đã cùng các bị can là cán bộ thuộc UBND thực hiện không đúng quy định của nhà nước về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước, xâm phạm trực tiếp, nghiêm trọng đến chế độ quản lý tài sản nhà nước. Cụ thể là chấp thuận chuyển nhượng toàn bộ dự án trái pháp luật gây thiệt hại như trên.

Tại CQĐT, ông Tuyến thừa nhận hành vi vi phạm của mình nhưng không thừa nhận động cơ tư lợi. 


Phương Thuỷ