Qua công tác nắm tình hình, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng Cục Hải quan phát hiện lô hàng xuất khẩu phi mậu dịch cá nhân theo tờ khai số 97160037690/H21 mở tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 4 (cảng ICD Transimaex) mang tên Lý Quốc Hưng (ngụ quận Bình Tân), có dấu hiệu nghi vấn.

Do tờ khai đã hoàn thành thủ tục hải quan (đã thông quan) nên Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KV4 giám sát lô hàng, đồng thời mời chủ hàng đến làm việc nhưng Lý Quốc Hưng vắng mặt.

Bị can Mai Phước Việt và Lê Bảo Thành.

Vì vậy, Cục Điều tra chống buôn lậu khám xét thực tế lô hàng, phát hiện hàng hóa chứa trong container là 22.710 kg đồng phế liệu, thuế suất 22%. Trong khi đó, trên tờ khai hải quan lại thể hiện hàng hóa là kệ công nghiệp bằng sắt tháo rời, trọng lượng 22.850kg hàng mới 100%, thuế suất 0%.

Lô hàng này hạ tại cảng ICD Transimex để mở tờ khai hải quan, sau đó chuyển qua Cảng Cát Lái để xuất khẩu đi Hàn Quốc. Theo kết luận định giá tài sản, lô hàng trên trị giá gần 1,8 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế GTGT và chi phí vận chuyển).

Từ sai phạm trên, rà soát lại những lô hàng phi mậu dịch cá nhân đứng tên Lý Quốc Hưng, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện trước đó ông Hưng còn đứng tên mở 13 tờ khai hải quan khác. Trong khi đó, ông Hưng khẳng định chỉ làm nghề chạy xe ôm, không biết gì về những lô hàng xuất khẩu này. Tất cả những tờ khai hải quan trên, hàng hóa khai báo là trục máy cán thép và kệ công nghiệp bằng sắt, thuế suất 0%.

Nhưng hàng hóa thực tế chứa trong các container là phế liệu đồng và phế liệu kim loại hỗn hợp, có thuế suất đến 22%, đều đã hoàn tất thủ tục thông quan tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 4 và đã xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Tất cả 14 tờ khai do ông Lý Quốc Hưng đứng tên đều do hai công chức hải quan là Mai Phước Việt và Lê Bảo Thành trực tiếp kiểm hóa và ký thông quan.

Ngoài 14 tờ khai Hải quan do Lý Quốc Hưng đứng tên, Cục điều tra chống buôn lậu còn phát hiện tiếp 7 tờ khai hải quan mở tại Chi cục Hải quan Cảng Sài gòn khu vực 4 do bà Lê Thúy Huỳnh (ngụ quận 6) đứng tên. Trong khi đó bà Huỳnh từ trước giờ chuyên bán bún bò, không biết gì về những tờ khai hải quan trên. Trong 7 tờ khai, thì có 1 tờ bị tạm giữ và 6 tờ khai cũng đã xuất khẩu hàng hóa trót lọt.

Cũng với hành vi gian lận như trên, trong các tờ khai hải quan đứng tên bà Lê Thúy Huỳnh, hàng hóa khai báo là trục của máy cán thép và kệ công nghiệp bằng sắt, thuế suất 0%. Nhưng hàng thực tế đã xuất khẩu gồm 25,6 tấn đồng phế liệu trị giá 1,45 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế GTGT và chi phí vận chuyển), thuế suất 22%.

Tất cả 7 tờ khai này cũng do Mai Phước Việt trực tiếp kiểm hóa, ký thông quan, trong đó có 2 tờ khai kiểm hóa cùng Lê Bảo Thành.

Cơ quan điều tra xác định, Mai Phước Việt và Lê Bảo Thành đã không làm đúng nhiệm vụ được giao, gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến thất thu số tiền thuế hơn 858 triệu đồng.

Thúy Hà