Sự hớ hênh của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chính là cơ hội cho kẻ xấu có điều kiện ra tay.

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi ngày có khoảng 10.000 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về Hà Nội khám chữa bệnh, trong đó riêng Bệnh viện Bạch Mai trung bình mỗi ngày có gần 2 vạn lượt người ra vào. Sự tập trung của bệnh nhân về các tuyến Trung ương đã khiến cho hầu hết các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải.

Lợi dụng sự đông đúc, chen chúc này, nhiều kẻ gian đã trà trộn vào để hành nghề. Ngoài nỗi lo viện phí, giờ đây người nhà và chính bệnh nhân đang phải đối mặt với nạn trộm cắp, lừa đảo với nhiều thủ đoạn tinh vi đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ.

Quá tải ở các bệnh viện, cơ hội để kẻ gian có điều kiện hành nghề

Tại Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội, từ trước cửa Khoa Hạt nhân và Ung bướu, hành lang toà nhà Việt - Nhật, phòng khám cho đến nhà thuốc Bệnh viện Truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia, đâu đâu cũng diễn ra cảnh tập trung đông đúc và chen lấn của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Người đứng, kẻ ngồi với ba lô, túi xách, mũ bảo hiểm, thậm chí có cả ghế xếp, chiếu, chăn màn, nồi xoong với vẻ mặt lo lắng và chờ đợi, khiến cho không khí của bệnh viện vốn đã căng thẳng lại càng thêm bí bức.

Theo thống kê của các lực lượng chức năng, trong năm 2006, bảo vệ của bệnh viện đã bắt giữ 17 vụ với 26 đối tượng trà trộn vào để móc túi, trộm cắp và giao cho Công an phường Phương Mai xử lý. Đầu năm 2007 đến nay, cũng đã bắt được 10 đối tượng phạm pháp. Trong đó, có hai đối tượng nữ đã có tới 28 tiền án, tiền sự và có những đối tượng đã bị bắt 4 lần tại đây.

Để cảnh báo, bảo vệ của bệnh viện thường xuyên nhắc nhở người nhà bệnh nhân và bệnh nhân qua loa phát thanh ngay từ ngoài cổng, nhưng tình trạng kẻ gian trà trộn vào đám đông, lợi dụng sơ hở để móc túi, giật đồ vẫn thường xuyên xảy ra.

Ngay trong một buổi sáng đầu tuần, tại phòng khám bệnh ở tầng 1 của bệnh viện đã có 3 người trở thành nạn nhân của kẻ xấu trong khi chen lấn vào mua sổ và lấy phiếu khám bệnh.

Chị Nguyễn Thị H., ở Chiêm Hoá - Tuyên Quang chưa kịp hoàn hồn với kết quả chồng mình bị viêm gan C thì nhìn lại đã thấy toàn số tiền gia đình dành dụm được để trong túi xách, khoác trên vai không cánh mà bay từ lúc nào không biết. Hai nỗi buồn đau kéo đến một lúc khiến cho người phụ nữ gầy gò, đen đúa, già trước tuổi càng trở nên thảm thương đến vô cùng.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, mỗi buổi bệnh viện chỉ phát ra khoảng từ 20 đến 30 phiếu khám bệnh tại mỗi phòng khám nên cảnh hàng chục, có khi lên đến hàng trăm người chen chúc để mua sổ khám và chờ lượt khám cũng đã trở thành chuyện cơm bữa.

Anh Hoàng Văn Thành, bảo vệ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho chúng tôi biết: "Từ đầu năm đến giờ bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải và đây cũng là cơ hội để kẻ gian có điều kiện hành nghề".

Cũng theo anh Thành, đám người xấu chuyên trộm cắp, cướp giật tại đây chủ yếu là phụ nữ. Họ giả vờ đóng vai người bệnh hoặc người nhà của người bệnh trà trộn vào đám đông, chen lấn, quan sát và lợi dụng sơ hở của người bệnh để ra tay.

Các đối tượng này chủ yếu hoạt động theo nhóm, một nhóm từ 2 đến 4 người, luôn có đồng bọn dựng xe chờ sẵn phía ngoài để dễ dàng và nhanh chóng tẩu thoát khi phát hiện có người truy đuổi.

Bệnh viện Nhi Trung ương cũng diễn ra tình trạng quá tải khủng khiếp, đặc biệt tại các khu vực thu tiền, xét nghiệm, khám đúng tuyến. Vào những ngày đầu tuần, bệnh nhân luôn xếp hàng chật cứng từ trước cửa phòng khám cho đến các khu vực chờ, ghế đá, vườn hoa, bãi cỏ. Lợi dụng sự lộn xộn này, nhiều kẻ xấu cũng đã trà trộn vào để móc túi, trộm cắp, thậm chí là cướp giật.

Cảnh giác với các thủ đoạn mới của tội phạm

Theo anh Nguyễn Danh Mỹ, bảo vệ tại Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội, các hành vi trộm cắp, cướp giật tại các bệnh viện trước đây chủ yếu tập trung vào trộm xe máy, cướp điện thoại, giật đồ, móc túi lấy tiền… Thế nhưng, trong thời gian gần đây đã xuất hiện thêm nhiều thủ đoạn mới ngày càng tinh vi và khéo léo.

Ví như chúng ăn mặc lịch sự, giả vờ là người nhà của bệnh nhân để vào các phòng bệnh. Lợi dụng lúc bệnh nhân sơ hở (vì người này cứ tưởng đối tượng là người nhà của người kia), chúng dễ dàng lấy điện thoại di động, tiền bạc và một số vật dụng khác.

Hay có trường hợp cá biệt hơn, chúng giả vờ làm thân nhân của người bệnh để mượn điện thoại gọi về cho người nhà rồi chôm luôn. Người bị hại khi phát hiện ra mình bị lừa thì cũng là lúc chúng đã cao chạy xa bay.

Lợi dụng việc người nhà bệnh nhân tập trung ở các khu vực ghế đá, vườn hoa, bãi cỏ của bệnh viện, nhiều đối tượng nghiện hút cũng đã trà trộn vào đây. Chúng vào các vai người nhà bệnh nhân rồi diễn các kịch bản như: vợ bị bệnh nan y không có tiền mua thuốc hoặc bị bọn xấu cướp giật, mất hết sạch tiền để khơi dậy lòng trắc ẩn trong mỗi người. Điều đặc biệt là các "diễn viên" này chỉ xin tiền chứ không nhận bất kỳ thứ nào khác như đồ ăn, bánh trái.

Theo anh Phan Văn Hòa, bảo vệ tại Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, đây thực chất là các con nghiện đói thuốc, chuyện xin xỏ chỉ là cái cớ, chỉ cần bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân sơ hở là ngay lập tức chúng sẵn sàng ra tay hành động.

Điều đặc biệt là, nhiều thủ đoạn chúng không chỉ áp dụng vào bệnh nhân, người nhà bệnh nhân mà còn đánh lừa cả bác sỹ.

Bác sỹ T.L., Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương trong khi đang ngồi ở phòng thì thấy có 2 người đàn ông đến nhờ thay dây truyền cho người nhà. Trong lúc vội vội vàng vàng, chị quên đóng cửa phòng, lúc quay về thì thấy cái túi xách của mình để trên bàn đã không cánh mà bay. Đến lúc đó, chị mới té ngửa người ra là hai người đàn ông lúc nãy chỉ là người nhà dởm.

Tuy nhiên, ngoài các đối tượng xấu ở ngoài vào, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng nên cảnh giác với chính những người "hàng xóm" của mình. Trên thực tế đã có nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vì quá túng bấn nên đã cuỗm luôn đồ, tiền hoặc điện thoại của người cùng phòng ngay sau khi mới kịp làm thân

Hoàng Mai