Quá trình điều tra đã xác định khoảng tháng 9-2017, Đinh Thị Lan làm thuê cho một người phụ nữ tên Hương tại một căn hộ chung cư thuộc địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. Hương giao cho Lan nhiệm vụ đăng thông tin tuyển dụng nhân viên bán xăng tại các tỉnh, thành trong cả nước trên trang web “Việctốtnhất.com” và trực tiếp tư vấn, thu 5 triệu đồng của khách đến nộp hồ sơ với lý do may đồng phục.

Sau khi thu tiền, Lan chuyển cho Hương và được chia hoa hồng bằng 20% tổng số tiền thu được. Lan làm việc cho Hương đến ngày thứ 3 thì tất cả đều nghỉ, rời khỏi căn hộ đã thuê. Sau đó, Hương không làm tiếp nữa mà giới thiệu Đinh Thị Lan với Nguyễn Thị Tình để tiếp tục đảm trách công việc “tuyển dụng lao động”.

Tình và Lan thỏa thuận Lan vẫn là người đăng thông tin trên mạng và thu tiền. Tình sẽ trả Lan 20% trên tổng số tiền thu được, nếu thu được nhiều hơn sẽ thưởng sau. Còn Tình sẽ chịu trách nhiệm thuê địa điểm để giả làm văn phòng đại diện Công ty tuyển dụng lao động.

Khi các đối tượng đang thu tiền của người lao động đến nộp hồ sơ thì bị Công an phường Trung Văn kiểm tra, bắt quả tang. Cơ quan Công an cũng làm rõ, bản thân Tình và Lan không có khả năng xin việc, không hợp tác với bất cứ công ty đối tác nào có chức năng tuyển dụng lao động, mà mục đích chính của việc đăng tuyển theo chỉ đạo của Tình chỉ là để lừa đảo người xin việc, kiếm tiền tiêu xài.

Để đảm bảo quyền lợi cho các bị hại, cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm thông báo ai là bị hại của Nguyễn Thị Tình, đề nghị liên hệ Đội Điều tra Tổng hợp Công an quận Nam Từ Liêm để trình báo. ĐT: 0243.3837.3020.

Tâm Minh