Nguồn từ Viện KSND tỉnh Khánh Hòa ngày 27-8 cho biết, cơ quan này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Phùng Thế Dũng (SN 1968), trú ở 693/3 Lê Hồng Phong, phường Phước Long, TP Nha Trang; nguyên  Phó trưởng Cơ quan đại diện (CQĐD) Báo Văn nghệ – Hội Nhà văn tại miền Trung và Tây Nguyên (MT-TN) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. 

Cựu nhà báo Phùng Thế Dũng khi còn ở đời thường

Cùng bị khởi tố về tội danh này còn có bị can Lê Thị Mỹ Hơn (SN 1989), trú ở tổ dân phố Phú Thạnh, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), nguyên nhân viên CQĐD Báo Văn nghệ tại MT-TN. 

Cùng với việc khởi tố bị can, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Thị Mỹ Hơn. 

Riêng Phùng Thế Dũng đang bị Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) tạm giam trong một vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Phùng Thế Dũng tại nhà tạm giữ Công an thị xã Sông Cầu

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, trong thời gian đảm nhiệm chức trách Phó trưởng CQĐD Báo Văn nghệ tại MT-TN, có trụ sở ở đường 2-4, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, Phùng Thế Dũng đã lập danh sách khống cán bộ, phóng viên, nhân viên cơ quan này để mở hồ sơ vay vốn tín chấp ở một chi nhánh ngân hàng tại Nha Trang để chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng. Trong vụ án này nhân viên Lê Thị Mỹ Hơn là đồng phạm khi bị Dũng chỉ đạo lập thủ tục.

Còn tại Phú Yên, theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sông Cầu, qua nhiều nguồn tin, Phùng Thế Dũng biết được một số người dân ở xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu vấp phải một số vướng mắc khi lập thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất (MĐSDĐ), cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) nên tìm gặp người dân trong tháng 12-2019. 

Mượn mác nhà báo, Dũng “nổ” có mối quan hệ thân tín nhiều cán bộ lãnh đạo ở tỉnh Phú Yên và thị xã Sông Cầu, nên có đủ khả năng tác động, giải quyết việc chuyển MĐSDĐ, cấp giấy CNQSDĐ trong vòng 40-50 ngày, nhưng phải chi tiền “lót tay” mỗi trường hợp 50-70 triệu đồng. 

Do cả tin nên 7 người dân ở xã Xuân Hải đã đưa tiền cho Dũng nhưng đối tượng này không giải quyết được yêu cầu chuyển MĐSDĐ, cấp giấy CNQSDĐ cho họ. Khi người dân liên lạc hối thúc, đòi lại tiền thì Dũng viện dẫn nhiều lý do rồi tiếp tục “hứa nay, hẹn mai”, đồng thời tìm kiếm nhiều người dân khác để giở chiêu lừa đảo. Nghi ngờ nên người dân trình báo cho Công an thị xã Sông Cầu vào cuộc xác minh, thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan.

 Đến ngày 18/3/2020, trong lúc Phùng Thế Dũng đang nhận 60 triệu đồng từ một người dân tại quán cà phê Ruby ở xã Xuân Hải thì một mũi trinh sát hình sự Công an thị xã Sông Cầu bất ngờ ập đến vây bắt quả tang. 

Kết quả điều tra cho thấy, Phùng Thế Dũng đã lừa đảo chiếm đoạt 432 triệu đồng của 7 người dân ở xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu.


Hữu Toàn