Ngày 5/6, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Phan Văn Cường (31 tuổi), nhà ở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì vì đã có hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức. Núp dưới biển hiệu kinh doanh photocopy tại số nhà 23 ngõ 47 phố Trần Đại Nghĩa, nhưng Cường không làm dịch vụ này mà giao dịch, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả.

Lực lượng chức năng xác định Phan Văn Cường là "đại lý" cung cấp các loại văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, thậm chí cả bằng đại học, thạc sỹ cho những người có nhu cầu. Giá dịch vụ "cung cấp chứng chỉ" của Cường thấp nhất là 300.000 đồng; cao nhất là giá các văn bằng đại học, thạc sỹ giả, số tiền lên đến cả triệu đồng.

9h sáng 25/5, tổ công tác Đội An ninh Công an quận Hai Bà Trưng bất ngờ ập vào cửa hàng photocopy ngõ 47 Trần Đại Nghĩa, khi Cường đang giao dịch với 2 thanh niên. Thời điểm trên, lực lượng Công an bắt quả tang Cường đang bàn giao 3 chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho 2 vị khách. Lệnh khám xét khẩn cấp đối với Phan Văn Cường được cơ quan Công an thực hiện ngay sau đó.

Phan Văn Cường.

Kết quả thu giữ 1 bằng cử nhân giả mang tên Trường Đại học Quốc gia của Dương Trường T., tại Hà Nội; 1 khuôn in lưới có dấu chứng thực "sao y bản chính"; 3 CPU, 2 màn hình máy tính, 2 máy in, 1 máy scan, 2 USB và 1 thùng cacrton đựng tài liệu gồm phôi bằng đại học, cao đẳng, phôi để in bảng điểm.

Khám xét nơi ở của Cường tại xã Tứ Hiệp - đây cũng là nơi sản xuất các văn bằng, chứng chỉ giả, Công an phát hiện, thu giữ 5 khuôn in lưới, trong đó có 3 khuôn in lưới 12 con dấu của các trường đại học; 1 máy dập số; 21 phôi bằng các trường đại học, cao đẳng, trung cấp; 70 phôi sổ học bạ THPT; 1 bằng Thạc sỹ mang tên Nguyễn Thị Khánh G.; 1 bảng điểm, 1 chứng nhận tốt nghiệp cao đẳng mang tên Nguyễn Văn D., 1 máy tính xách tay và 1 máy ép plastic.

Qua khai thác bước đầu, cơ quan Công an xác định Cường nhận làm giả 6 chứng chỉ cho 2 khách hàng với giá hơn 1,9 triệu đồng, và đã nhận đặt cọc 400.000 đồng

P. Thủy