Ngày 5-1, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu đã cho biết: Công an quận đã có quyết định khởi tố, bắt tạm giam bà Ngô Thị Hòa, Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Ngọc vì liên quan đến vụ việc tiêu cực xảy ra tại Trường mầm non Tuổi Ngọc trong thời gian vừa qua.

Như Báo CAND đã có bài viết phản ánh: “Hiệu trưởng trường mầm non "ăn chặn" gần 200 triệu đồng tiền ăn của học sinh, cụ thể, từ cuối năm 2016, khi các cơ quan chức năng quận Liên Chiểu nhận được nhiều đơn thư tố cáo cho rằng bà Hòa có nhiều sai phạm trong quản lý và thu chi. 

UBND quận Liên Chiểu đã chỉ đạo cơ quan thanh tra vào cuộc xác minh. Nội dung kết quả thanh tra thể hiện, giai đoạn năm 2015 - 2016, việc thực hiện thu chi các khoản như tiền học năng khiếu, tiền ăn sáng, ăn trưa, ăn xế và uống sữa của học sinh đóng ở trường mầm non Tuổi Ngọc đã xảy ra sai phạm. Những sai phạm này có tính hệ thống. 

Cụ thể, tổng số tiền sai phạm được thống kê là 628,8 triệu đồng. Trong đó, bà Hòa đã lấy sử dụng cho mục đích cá nhân là 199,9 triệu đồng, gồm: 73,9 triệu đồng tiền phí năng khiếu không nhập quỹ và 126 triệu đồng tiền sữa, ăn các buổi sáng, trưa, xế của trẻ em. Hơn 428,9 triệu đồng còn lại, ban Giám hiệu sử dụng chi hoạt động của nhà trường không đúng mục đích...

 Trường mầm non Tuổi Ngọc

Đặc biệt, trong quá trình đảm nhận cương vị lãnh đạo, bà Hòa không thực hiện đúng quy trình, quy định về bổ nhiệm tổ trưởng, tổ phó tổ chuyên môn. Ngoài ra, vị Hiệu trưởng này cũng chưa thực hiện đúng Luật Thi đua - Khen thưởng và các văn bản hướng dẫn.

Nhiều nội dung không được công khai, minh bạch, khiến giáo viên bức xúc, nhiều ý kiến phản ánh lên phòng GD&ĐT quận Liên Chiểu.

Sau khi có kết luận của thanh tra, cá nhân bà Hòa bị yêu cầu hoàn trả, tự nguyện giao nộp 199,9 triệu đồng đã sử dụng cho mục đích cá nhân. Các khoản chi tiêu bất hợp lý còn lại trong trường cũng bị thanh tra kiến nghị thu hồi. 

Tháng 2-2016, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Đàm Quang Hưng ký Quyết định số 522/QĐ/UBND nhằm thi hành kỷ luật cách chức Hiệu trưởng đối với bà Hòa vì liên quan đến những sai phạm nói trên. '

Sự việc tiếp tục được chuyển sang cho cơ quan công an điều tra, xử lý và có kết quả như trên.

Hoài Thu