Theo cáo trạng, năm 2014, Tài và vợ là chủ sở căn nhà gắn liền đất ở tại khu vực 3 (phường An Khánh). Tài mang thế chấp và chuyển nhượng cho bà Trần Mai Sim. Căn nhà trên được bà Sim bán cho ông Võ Văn Tửng. Ông Tửng giao cho con ruột quản lý và Tài xin thuê lại để ở.

Tháng 5-2016, Tài cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tài lên mạng tìm người làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất căn nhà đang thuê với giá 5 triệu đồng.

Sau khi có giấy tờ (giả), Tài mang thế chấp cho bà Võ Thị Bích Phượng vay 300 triệu đồng. Do không có tiền đóng lãi và sợ bà Phượng làm thủ tục sang tên sẽ phát hiện giấy tờ giả nên Tài tiếp tục thỏa thuận chuyển nhượng lại cho anh Huỳnh Văn Tánh để vay 700 triệu đồng.

Tài tại phiên tòa. 

Anh Tánh đã mang căn nhà mình đang ở thế chấp để vay tiền tiền ngân hàng đưa cho Tài tổng cộng gần 700 triệu đồng. Tài đã mang tiền trả cho bà Phượng nhận giấy tờ (giả) đã cầm cố để đưa cho anh Tánh.

Sau đó, anh Tánh mang giấy tờ này đi sang tên thì phát hiện là giả nên trình báo cơ quan điều tra. Đến tháng 8-2017, Tài bị khởi tố và bắt tạm giam.

Trước khi bị khởi tố Tài là luật sư, Giám đốc Công ty TNHH luật Thành Tài. Năm 2013, Tài bị xoá tên khỏi đoàn luật sư TP Cần Thơ do có sai phạm trong việc nhận tiền của khách hàng nhưng không thực hiện theo thỏa thuận.

Như Anh