Đây là vụ án thuộc giai đoạn hai của vụ án Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương- OceanBank). Các bị cáo trong vụ án là: Đỗ Văn Khạnh (SN 1961, cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí-PVEP, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí- PVD); Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973, cựu Phó Tổng Giám đốc PVEP) và Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971, cựu Trưởng ban Tài chính PVEP).

Bị cáo Khạnh và đồng phạm tại phiên xử ngày 30-5.

Theo giấy triệu tập của Hội đồng xét xử, nhiều nhân chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã có mặt. Trong đó, ông Hoàng Ngọc Đang (cựu Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVEP) và ông Đinh Văn Đức (Kế toán trưởng PVEP) đến tòa với tư cách là người làm chứng.

Bị án Nguyễn Xuân Sơn và bị án Nguyễn Minh Thu (cựu Tổng Giám đốc OceanBank) có mặt tại tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Bà Nguyễn Thị Minh Phương (cựu Phó Tổng Giám đốc OceanBank) vắng mặt với lý do đang điều trị bệnh nan y. 

Bà Nguyễn Trà My (cựu Phó Giám đốc OceanBank- Chi nhánh Thăng Long) và Nguyễn Hải Hà (cựu Phó Giám đốc Khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược- OceanBank) có đơn xin xét xử vắng mặt.

Tham dự phiên toà còn có 8 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 3 bị cáo. Trong đó bị cáo Lan mời 4 luật sư, bị cáo Hùng mời 3 luật sư và bị cáo Khạnh mời 1 luật sư bào chữa.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, trong thời gian từ năm 2009- 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của OceanBank, PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank- Chi nhánh Thăng Long. 

Ông Đỗ Văn Khạnh khi giữ chức vụ Tổng Giám đốc PVEP đã phân công bà Vũ Thị Ngọc Lan, khi đó là Phó Tổng Giám đốc PVEP phụ trách tài chính, kế toán và kiểm toán phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các hợp đồng tiền gửi, gia hạn hợp đồng tiền gửi tại OceanBank.

Ông Nguyễn Tuấn Hùng với chức vụ là Trưởng ban Tài chính PVEP (từ năm 2012- 2014) trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng gửi tiền của PVEP vào OceanBank.

Thực hiện chủ trương của Hà Văn Thắm, khi đó là Chủ tịch HĐQT OceanBank về việc chi lãi ngoài tiền hợp đồng huy động vốn cho khách hàng, Nguyễn Thị Minh Phương, khi đó là Phó Tổng Giám đốc OceanBank đã trực tiếp và nhờ Nguyễn Trà My, khi đó là Phó Giám đốc OceanBank- Chi nhánh Thăng Long cùng một số nhân viên chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho ông Hùng với số tiền hơn 51,8 tỷ đồng.

Mặc dù quá trình điều tra, ông Hùng chỉ khai đã nhận và chi số tiền 39,2 tỷ đồng, nhưng căn cứ chứng cứ đã thu nhập được, cáo trạng xác định, có đủ cơ sở kết luận ông Hùng đã nhận, quản lý và chi tiêu số tiền hơn 51,8 tỷ đồng. Vì thế ông Hùng phải chịu trách nhiệm hình sự về toàn bộ số tiền này. 

Đối với ông Đỗ Văn Khạnh và bà Vũ Thị Ngọc Lan, cáo trạng xác định, ông Khạnh đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ ông Hùng và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền hơn 4 tỷ đồng. Bà Lan đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Thị Minh Phương và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền 200 triệu đồng. 

Quá trình thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng chỉ thừa nhận đã nhận từ cựu Phó Tổng Giám đốc OceanBank- Nguyễn Thị Minh Phương số tiền hơn 39 tỷ đồng, trong khi cáo trạng xác định, bị cáo Hùng đã chiếm đoạt của ngân hàng hơn 51 tỷ đồng tiền lãi ngoài.

Quá trình điều tra vụ án này, lời khai của bà Phương thể hiện, thời gian đó, bị cáo Hùng không “từ chối” mà nhận ngay khi bà Phương đưa tiền. Về tỷ lệ chia %, bị cáo Hùng khai, theo chỉ đạo của bị cáo Lan, Hùng đã chuyển cho bị cáo Khạnh 33 lần tổng số tiền 7,1 tỷ đồng. Sau đó Hùng chuyển cho bà Lan số tiền 10,6 tỷ đồng và 550.000 USD.

Về số tiền nhận lãi suất ngoài trái quy định như cáo trạng quy kết, Hùng cho rằng “Bị cáo chỉ nhận từ OceanBank số tiền 39 tỷ đồng. Và chỉ đến khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo mới biết bà Phương khai bị cáo nhận số tiền hơn 51 tỷ đồng”.

Cũng theo lời khai của bị cáo Hùng, có lần ông ta đưa tiền cho bị cáo Khạnh trong dịp sinh nhật. “Hôm đó, ông Đang và ông Đức đều có mặt. Bị cáo đã đưa tiền chi lãi ngoài của OceanBank cho ông Đang số tiền 500 triệu đồng và đưa cho ông Đức số tiền 1,2 tỷ đồng nhưng không có ký nhận, không người chứng kiến.

Trả lời Hội đồng xét xử, cựu Chủ tịch HĐTV PVEP Hoàng Ngọc Đang thừa nhận, cấp dưới là Nguyễn Tuấn Hùng có tặng quà cho mình một năm 2 lần, vào dịp sinh nhật và Tết Nguyên đán với tổng số tiền 500 triệu đồng.

“Tôi không biết nguồn gốc số tiền này mà chỉ nghe Hùng nói là “Em có quà tặng anh”.Kế toán trưởng PVEP Vũ Đình Đức trình bày, khi đưa cho tôi 100 triệu đồng, Hùng nói là quà biếu và tôi cũng không biết nguồn gốc số tiền này từ đâu. Đối với lời khai của bị cáo Hùng về việc “Khi đưa tiền cho bị cáo Khạnh có ông Đức chứng kiến”, ông Đức phủ nhận lời khai này “Tôi không chứng kiến lần nào bị cáo Hùng đưa tiền cho bị cáo Khạnh”.

Theo kế hoạch, phiên toà diễn ra trong 3 ngày.

Nguyễn Hưng