Theo cáo trạng, năm 1992, Huy được anh họ (đã mất) cùng hai người khác rủ đi trộm cắp dầu tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình - Công trình quan trọng về an ninh quốc gia. 

Nhóm tội phạm này đã ba lần phạm tội, lấy đi 360 lít dầu thủy lực đặc chủng dùng liên quan đến việc nâng, hạ cánh cửa Tổ máy số 3 và 4. Lượng dầu thiếu hụt ảnh hưởng trực tiếp tới sự vận hành của Thủy điện Hòa Bình, gây thiệt hại về tài sản nên ba đồng phạm của Huy phải nhận án tù từ năm 1993. 

Bị cáo Huy tại phiên xử.

Thời điểm đó, do Huy không có mặt tại địa phương nên cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra và ra lệnh truy nã đối với Huy. Tuy nhiên sau đó, Huy vẫn đi học lớp đại học tại chức Luật tại tỉnh Hoà Bình và thi đỗ công chức rồi được bổ nhiệm chức vụ Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Quá trình xác minh lý lịch, cơ quan chức năng phát hiện, Huy đang trốn truy nã nên tiến hành bắt giữ.

Tại phiên xử, bị cáo Huy khai, mình không biết việc anh họ phải nhận án tù cũng như bản thân bị khởi tố và bị truy nã, cũng không nhớ rõ hành vi phạm tội. Bị cáo biện minh cho hành vi phạm tội của mình là do được anh họ rủ đi lấy dầu và nghĩ số dầu này được thải ra từ máy xúc, máy ủi trên sông Đà nên nhận lời tham gia.

Sau khi nghị án, HĐXX phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo Huy cũng như áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ khi lượng hình. Trên cơ sở đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Huy 30 tháng tù treo về tội “Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”.

Nguyễn Hưng