Trong hai ngày 12 và 13-3, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đặng Anh Tuấn, SN 1970, cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 356 BLHS năm 2015).

Trước đó, phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Anh Tuấn đã hoãn 2 lần (1 lần do ông Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT vắng mặt; 1 lần do Viện KSND tỉnh Phú Thọ yêu cầu tạm dừng xét xử để điều tra làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến vụ án). 

Trong lần xét xử thứ 3, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục gửi giấy triệu tập ông Trương Minh Tuấn đến phiên tòa với vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Lần này, ông Trương Minh Tuấn tiếp tục có đơn xin vắng mặt do đang phải chấp hành án phạt tù, trong vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Bị cáo Đặng Anh Tuấn tại phiên xử.

Phiên toà xét xử vụ án này diễn ra trong thời điểm tình hình dịch bệnh COVID- 19 diễn biến phức tạp. Và dù phiên toà được xét xử công khai, nhưng để phòng chống dịch bệnh nên HĐXX chỉ cho những thành phần được triệu tập có mặt trong phòng xử án.

Trong ngày đầu xét xử, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Thọ thực hành quyền công tố tại phiên toà đã đề nghị mức án đối với bị cáo Đặng Anh Tuấn từ 15- 18 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Sau khi nghị án, ngày 13-3, HĐXX sơ thẩm đã xem xét, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo và tuyên phạt Đặng Anh Tuấn 34 tháng cải tạo không giam giữ về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn áp dụng hình phạt bổ sung là cấm bị cáo đảm nhiệm chức vụ trong thời hạn 2 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm, quá trình điều tra giai đoạn 2 vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng xảy ra tại Phú Thọ và nhiều tỉnh thành khác do Phan Sào Nam (cựu Giám đốc Công ty cổ phần Truyền thông trực tuyến-VTC) và Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư Phát triển an ninh công nghệ cao-CNC) cầm đầu, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bị can Đặng Anh Tuấn, cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Quá trình điều tra xác định, năm 2016, thông qua công tác nghiệp vụ, Thanh tra Bộ TT&TT phát hiện 14 game (trò chơi) trực tuyến trên mạng Internet thuộc lãnh thổ Việt Nam đang hoạt động có dấu hiệu cờ bạc.

Để xác minh làm rõ và có biện pháp xử lý, ông Đinh Tiến Dũng, Phó Chánh Thanh tra Bộ TT&TT đã soạn thảo Phiếu trình số 69/PTr-Ttra, ngày 27/9/2016, báo cáo đề xuất Đặng Anh Tuấn ký trình Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề xuất thành lập đoàn kiểm tra thực hiện xác minh, đánh giá việc chấp hành quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet. 

Kèm theo phiếu trình là dự thảo quyết định thành lập đoàn kiểm tra và danh sách các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc, sử dụng tài nguyên Internet của doanh nghiệp viễn thông trong nước. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã bút phê đồng ý trong phiếu trình và ký Quyết định số 1718 QĐ-BT&TT ngày 5/10/2016 về việc thành lập đoàn kiểm tra gồm 5 thành viên, do ông Đinh Tiến Dũng là trưởng đoàn, giao Thanh tra Bộ TT&TT chủ trì.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, đoàn kiểm tra có 3 báo cáo về kết quả kiểm tra, xác định các cá nhân, tổ chức vi phạm và đề xuất, kiến nghị biện pháp giải quyết gửi Bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Trong quá trình làm nhiệm vụ, Đặng Anh Tuấn là người hiểu rõ mục đích, nhiệm vụ kiểm tra, xác định các cá nhân, tổ chức đang vận hành cung cấp 14 game có yếu tố cờ bạc để có biện pháp xử lý. 

Nhưng Đặng Anh Tuấn đã có hành vi cản trở hoạt động của đoàn kiểm tra, tạo điều kiện để các đối tượng phạm tội tiếp tục lợi dụng hạ tầng trên mạng Internet thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc trực tuyến, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.


Nguyễn Hưng