Qua tài liệu của cơ quan điều tra, ngày 10/1, Phòng 3, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cùng với Cục Cảnh sát giao thông (Thủy đoàn 1) phối hợp với Viện Khoa học hình sự và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tiến hành triệt phá băng nhóm đối tượng hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực cửa biển Cửa Đáy, thuộc tỉnh Ninh Bình.  

Vào thời điểm kiểm tra, tổ công tác bắt giữ 25 đối tượng và 9 tàu khai thác cát có trọng tải tử 150m3 đến 500m3. Trong đó, có 2 đối tượng thu tiền của các tàu khai thác cát trái phép là Bùi Ngọc Huy và Nguyễn Văn Bắc. Ngoài ra, có 2 đối tượng khác là chủ các bãi tiêu thụ cát và 21 đối tượng là các chủ tàu/công nhân làm việc trên các tàu khai thác cát trái phép. 

Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra tàu khai thác cát trái phép
Các đối tượng trong vụ bắt giữ khai thác cát trái phép số lượng lớn, với số tiền khoảng 23 tỷ đồng.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng Bùi Ngọc Huy và Nguyễn Văn Bắc và 2 bãi tập kết cát ven sông Đáy (thuộc huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), cơ quan Cảnh sát điều tra thu giữ khoảng 8.295,6m3 cát; nhiều sổ sách ghi chép, thống kê số liệu chi tiết số lượng các tàu khai thác cát và số lượng tiền thu của mỗi tàu hàng ngày cùng các đồ vật, tài liệu, phương tiện khác có liên quan.

Đối tượng truy nã Phạm Văn Khương

Qúa trình đấu tranh, Huy và Bắc khai nhận đi thu tiền của các đối tượng khai thác cát tại cửa biển Cửa Đáy theo sự chỉ đạo của Phạm Xuân Hưởng (SN 1980), trú tại TP Ninh Bình. Hai đối tượng Huy và Bắc làm việc cho Hưởng từ ngày 12/1/2019 đến khi bị bắt. Hàng ngày, các đối tượng thu được từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Căn cứ vào các sổ sách thu giữ được, số tiền 2 đối tượng trên thu được của những tàu khai thác cát trái phép từ ngày 12/1/2019 đến khi bị bắt khoảng 23 tỷ đồng.

Đối tượng Nguyễn Tuấn Hải

Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án, tập trung củng cố tài liệu, bắt giữ các đối tượng khác có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối tượng Tăng Ngọc Hoàng

Trước đó, ngày 26/1, Phòng truy nã, truy tìm, Cục Cảnh sát hình sự cũng đã phối hợp với Văn phòng cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã bắt đối tượng truy nã nguy hiểm Phạm Văn Khương (SN 2000), trú tại huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. Theo tài liệu điều tra, ngày 8/1, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã tiến hành khởi tố đối với Phạm Văn Khương. 

Khoảng 20h ngày 10/12/2020, tại khu vực trước cổng công ty TNHH Green Warks, khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương, TP Hải Phòng, Khương cầm dao bào cùng Hoàng Văn Khánh đánh anh Phạm Văn Thắng (SN 1988), ở Kim Tân, Kim Thành, Hải Dương. Khánh dùng dao bầu đâm nhiều nhát vào ngực, lưng, tay, chân làm anh Thắng bị giảm 13% sức khoẻ. Sau khi gây án, đối tượng Phạm Văn Khương bỏ trốn. Cục Cảnh sát hình sự đã tiến hành bàn giao đối tượng cho Khương cho Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng.Minh Hiền