Điều đáng nói, dù cơ quan Công an liên tiếp cảnh báo về mức độ sát thương, gây nguy hiểm từ súng săn, súng tự chế nhưng không ít đối tượng vẫn bất chấp, vi phạm pháp luật…

Mới đây, vào ngày 22/3/2020, qua công tác nghiệp vụ, Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Công an xã Quảng Hoà phát hiện Tráng A Pênh, trú tại xã Quảng Hòa đến thôn 9, xã Quảng Hòa để nhận  bưu phẩm nghi chứa đựng các thiết bị, linh kiện lắp ráp súng săn nên mời về trụ sở UBND xã làm việc.

Công an huyện Đắk G’long kiểm đếm số tang vật thu giữ trong vụ mua bán linh kiện súng săn ngày 22/3/2020.

Theo thông tin ban đầu, Pênh đặt mua các linh kiện để lắp ráp súng săn qua mạng với giá 12,9 triệu đồng và hàng được gửi qua đường bưu điện. Vừa nhận hàng, Tráng A Pênh đã bị lực lượng công an bắt quả tang, thu giữ 3 hộp bưu kiện, bên trong chứa 25 linh kiện súng săn.

Trước đó, ngày 12/2/2020, Công an huyện Đắk G’long cũng đã phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an xã Đắk Ha phát hiện, bắt giữ 1 vụ mua bán linh kiện súng săn thông qua đường đường bưu điện, tang vật thu giữ 1 bưu phẩm bên trong chứa nhiều linh kiện súng săn.

Tang vật của các vụ mua bán linh kiện súng săn, súng tự chế do Công an huyện Đắk G’long bắt giữ.

Theo thiếu tá Trương Văn Hùng – Phó trưởng Công an huyện Đắk G’long, thời gian qua, tình trạng mua linh kiện các loại súng tự chế qua mạng Internet trên địa bàn huyện Đắk G’long diễn ra khá phức tạp, các đối tượng chỉ cần đặt hàng thong qua các trang mạng là sẽ được giao hàng tận nhà. 

Các loại linh kiện này sau khi lắp ráp thành súng có mức độ sát thương cao, gây nguy hiểm cho con người. Với việc chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện Đắk G’long đã phối hợp với các đơn vị chức năng liên tiếp phát hiện, bắt giữ 5 vụ, 5 đối tượng mua bán linh kiện súng tự chế, thu giữ 104 linh kiện, tổng số tiền giao dịch mua bán là 26 triệu đồng. 

Các đối tượng mua linh kiện súng tự chế chủ yếu là người dân tộc thiểu số ở các tỉnh phía bắc vào làm ăn, sinh sống trên địa bàn huyện Đắk G’long mang về lắp ráp thành súng tự chế để sử dụng vào mục đích săn bắn.  

Cũng theo Theo thiếu tá Trương Văn Hùng, ngoài kiên quyết xử lý các hành vi tàng trữ, mua bán, sử dụng vũ khí trái phép, trong đó có súng tự chế, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, trong đó chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động người dân giao nộp các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ; tố giác các hành vi mua bán, chế tạo, sử dụng súng trái phép để góp phần đảm bảo ANTT đại địa phương.

Minh Quỳnh – Bá Hiển