Trước đó, ngày 1-9, Công an huyện Chợ Đồn nhận được tin báo của ông Nguyễn Quốc T, trú tại tổ 1, Thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn về việc ông bị một đối tượng lạ mặt tống tiền. Cụ thể, 8h ngày 30-8 ông T nhận được tin nhắn từ số thuê bao di động 01699.708.584 với nội dung “Có người thuê tôi sát hại ông và gia đình ông với số tiền 500 triệu đồng, ý ông thế nào”.

Công an huyện Chợ Đồn lấy lời khai Chu Huy Kỳ

Khi ông T hỏi ai là người thuê làm việc đó thì thuê bao trên tiếp tục doạ “Tất cả phải theo chỉ đạo của tôi, nếu ông cho người thứ 3 biết thì sẽ biết hậu quả thế nào”. Thông tin trên đã gây hoang mang cho ông T và gia đình, ông T đã chấp nhận giao tiền và hỏi địa điểm giao.

Khoảng 21h cùng ngày, đối tượng bảo ông T mang tiền đến đoạn đường Lũng Váng (tổ 17 thị trấn Bằng Lũng) để giao. Tuy nhiên khi ông T đến thì đối tượng lại thay đổi địa điểm ở cầu Kẹm Trình.

Ông T làm như yêu cầu, mang túi tiền bên trong chứa 2,4 triệu đồng đến để cạnh hai cột điện gần cầu Kẹm Trình rồi đi về thị trấn Bằng Lũng. Lo sợ đối tượng “được đằng chân lân đằng đầu”, sáng 1-9 ông T viết đơn trình báo gửi đến Công an huyện Chợ Đồn.

Nhận được tin báo, Công an huyện Chợ Đồn đã lập chuyên án tiến điều tra, xác minh. Căn cứ vào các thông tin, tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan Công an đã xác định được đối tượng thực hiện hành vi đe dọa ông T là Chu Huy Kỳ (24 tuổi), trú tại thôn Bản Duồng II, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn Hà Sỹ Huân tặng Giấy khen cho cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Chợ Đồn 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 4-9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chợ Đồn đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Chu Huy Kỳ về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Được biết, Chu Huy Kỳ là đối tượng nghiện ma túy, sinh ra trong một gia đình “có truyền thống” nghiện ma tuý khi bố và anh trai đều nghiện. Kỳ là thợ sửa xe ô tô dạo, hắn sống với một nữ công nhân và đã có con 18 tháng tuổi tuy chưa kết hôn.

Từng sửa xe cho ông T, biết ông T là chủ doanh nghiệp về lâm sản nên Kỳ đã lập kế hoạch lấy số nạn nhân để đe doạ. Hai tuần trước, trong một lần sửa xe cho ông T, kỳ lân la làm quen với lái xe của ông T, rồi nhân lúc anh này không để ý đã mò mẫm điện thoại để lấy được số điện thoại của chủ doanh nghiệp. Sau đó hắn nghĩ cách gọi điện, nhắn tin đe doạ, yêu cầu ông T nộp tiền.

Ghi nhận thành tích của Công an huyện Chợ Đồn trong việc khám phá nhanh vụ án tống tiền, cưỡng đoạt tài sản, UBND huyện Chợ Đồn đã tặng Giấy khen cho 5 cán bộ, chiến sỹ Công an huyện.

A.Quỳnh