Hiện tại, cơ quan điều tra Bộ Công an đang  yêu cầu Sở Kế hoạch đầu tư (KH & ĐT) và các đơn chức năng và yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến các dự án để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, theo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá thì từ tháng 7-2014 đến tháng 10/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị được giao làm bên mời thầu đã thực hiện quy trình, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư và đàm phán với chủ đầu tư để ký kết hợp đồng thực hiện 9 dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Khu dân cư An Phú Hưng – một dự án được bán với giá “bèo”.

Các dự án cơ bản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt hồ sơ yêu cầu và hợp đồng dự án giữa bên mời thầu và chủ đầu tư có nội dung tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Để khắc phục những sai sót trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu Sở KH&ĐT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong tham mưu trình phê duyệt hồ sơ yêu cầu, hướng dẫn bên mời thầu ký hợp đồng với chủ đầu tư thực hiện 9 dự án trên theo quy định. Tuy nhiên, kết quả về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm này chưa được các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa công bố.

Theo hồ sơ, từ năm 2014 đến 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định phê duyệt 9 dự án chỉ định thầu và đấu thầu.  Có 8 dự án nằm ở vị trí đắc địa trên địa bàn TP Thanh Hóa, dự án còn lại nằm ở huyện Triệu Sơn. Những dự án này được đấu giá rất thấp, gây thất thoát ngân sách.

Điển hình, dự án khu dân cư An Phú Hưng (phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) nằm ở vị trí giữa trung tâm TP Thanh Hóa, giá tiền sử dụng đất chỉ khoảng 4,6 triệu đồng/m2. Trên thực tế cho thấy giá đất ở vị trí này dao động từ 20 đến 25 triệu đồng/m2. Thậm chí, có những lô đất lên tới trên 30 triệu đồng/m2.

Được biết, năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là ông Trịnh Văn Chiến, từ tháng 1/2015 đến nay là ông Nguyễn Đình Xứng.

9 dự án vi phạm tại Thanh Hóa gồm:

Khu dân cư An Phú Hưng (phường Đông Hương); Công viên nước Đông Hương; khu đô thị núi Long kết hợp khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng đường vành đai Đông Tây; khu dân cư xóm Bắc Sơn 2, thị trấn Nhồi (thuộc lô 4) và biệt thự khu dân cư xóm Bắc (phường An Hoạch); trung tâm thương mại và nhà phố Eden (phường Nam Ngạn và phường Đông Thọ); khu dân cư Đại học Hồng Đức (phường Đông Sơn); khu nhà ở thương mại đường Nguyễn Phục (phường Quảng Thắng); khu dân cư Đông Vệ (phường Đông Vệ) và Khu đô thị Sao Mai (thuộc xã Xuân Thịnh và xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn).

Phương Thuỷ