Ngày 16-10, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Quyên, nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên.

Bà Nguyễn Thị Quyên bị khởi tố để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Mua, bán trái phép hóa đơn".

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên xác định, trong thời gian làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lệ Xá (từ năm 2012 - 2017), bà Quyên đã triển khai thu trong nhà trường trên 4 tỉ đồng thì có đến hơn 3,3 tỉ là thu sai quy định.

Vụ án bắt nguồn từ việc có khoảng 50 phụ huynh do bức xúc đã tạm giữ Nguyễn Thị Quyên tại phòng hội đồng vì cho rằng bà Quyên thu tiền sai quy định, tiền học 2 buổi/ngày của học sinh tiểu học, trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2016.

Cụ thể, theo quy định, học sinh chỉ học 5 buổi nhưng nhà trường cho học sinh học cả các buổi chiều. Chỉ tính riêng trong năm học 2016-2017, các khoản tiền được liệt kê trong đầu năm học gây bức xúc cho phụ huynh như: Hỗ trợ tu sửa Cơ sở vật chất; khuyến học; quỹ đội; quỹ hội phụ huynh học sinh, hỗ trợ trang thiết bị dạy học, hỗ trợ tu sửa phòng tin; hỗ trợ bảo vệ; nâng cấp dòng điện 3 pha; tiền điện; tiền nước; vệ sinh; tin học…

Từ phản ánh của hầu hết các phụ huynh có con theo học tại trường, UBND huyện Tiên Lữ vào cuộc và kết luận bà Nguyễn Thị Quyên có sai phạm, giáng chức xuống làm Hiệu phó. Không bằng lòng với cách xử lý này, phụ huynh tiếp tục chuyển đơn sang cơ quan điều tra.

Bước đầu điều tra xác định: Để hợp thức hóa số tiền trái quy định trên, bà Quyên chỉ đạo lập chứng từ khống chuyển vào quỹ công đoàn và chuyển vào quỹ hội phụ huynh học sinh nhưng vẫn do thủ quỹ nhà trường quản lý. Một số khoản chi tiêu khống được bà Quyên hợp thức bằng cách mua hóa đơn khống bên ngoài. Vụ án đang được điều tra làm rõ.

Mai Anh