>>Thực hư một công ty cho vay vốn 430.000 tỷ đồng

Chiều 7/4, Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (Bộ Công an) cho biết vừa ngăn chặn một vụ "siêu" lừa đảo, liên quan đến 165 doanh nghiệp nằm rải rác ở 32 tỉnh, thành trong cả nước. Vụ việc này có thể nói là "độc nhất vô nhị" vì một công ty "chẳng có một xu" lại hợp đồng cho đối tác vay đến những hơn 430 nghìn tỷ đồng!

"Đem 295 tỷ USD về để giúp doanh nghiệp Việt Nam"

Công ty cho vay vốn được đề cập ở trên là Công ty cổ phần Tân Thiên Bảo Ước nguyện (sau đây gọi tắt là Công ty Ước nguyện), trụ sở đặt tại 666/68, đường 3/2, phường 14, quận 10, TP Hồ Chí Minh, có vốn điều lệ là 2 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng nhà các loại. Thế nhưng, công ty chẳng có vốn liếng và hoạt động gì mà thành lập cốt là lấy pháp nhân để ký hợp đồng cho vay vốn.

Giám đốc công ty là Ngô Thị Thúy Hằng, năm nay mới 22 tuổi. Trao đổi với phóng viên Báo CAND, Thúy Hằng rụt rè cho biết: "Sau khi học xong lớp 12 thì em ở nhà phụ giúp gia đình. Cuối năm 2010, dì ruột của em là Janni Uyen Le từ Mỹ về chơi, dì bảo dì có nguồn tiền rất lớn lên đến 295 tỷ USD muốn đem về để giúp các doanh nghiệp Việt Nam. Em tưởng thiệt nên thành lập công ty để giúp dì chứ có biết gì đâu!".

Cũng theo Hằng, dì Uyen Le cho biết số tiền này là do cha nuôi của dì ở Philippines tặng cho. Giấy tờ chứng minh là 5 văn bản bằng tiếng Anh có nội dung "Ông Francisco E. De Los Santos, quốc tịch Philippines ủy quyền cho bà Janni Uyen Le được sử dụng tài khoản tại 5 ngân hàng Việt Nam gồm tài khoản 89 tỷ USD ở Ngân hàng Hong Kong- Thượng Hải; Ngân hàng Đông Á 89 tỷ USD; Ngân hàng Quốc tế Việt Nam 15,5 tỷ USD, Ngân hàng Hong Kong 2.5 tỷ USD và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam 99 tỷ USD.

Giấy tờ ủy quyền giả của bà Janni Uyen Le.

Chuyện khó tin cũng có khối doanh nghiệp sập bẫy

Sau khi nhận được "bửu bối" này của dì, Hằng nhờ các công ty tư vấn tiếp cận các doanh nghiệp để cho vay. Các tư vấn viên này "nổ như bắp rang" rằng đây là nguồn tiền của Quỹ tiền tệ quốc tế cho vay ưu đãi để giúp các doanh nghiệp Việt Nam khiến cho nhiều doanh nghiệp tin một cách mê muội mà mơ đến một ngày "ngồi mát ăn bát vàng". Bởi lẽ, theo hợp đồng vay vốn thì lãi suất cho vay chỉ 2,5%/ năm và không thay đổi trong suốt thời gian vay. Đặc biệt trong 3 năm đầu không phải trả lãi và vốn. Với mức lãi đó, chỉ việc đem gửi lại ngân hàng thôi cũng đã giàu to chứ nói chi là đem kinh doanh.

Thế là chỉ trong khoảng thời gian chưa đầy 1 tuần lễ (từ 26/12/2010 đến 2/1/2011), Công ty Ước nguyện đã ký hợp đồng cho 165 doanh nghiệp vay với tổng số tiền lên đến hơn 433 nghìn tỷ đồng. Trong đó, 114 hợp đồng được ký thông qua nhóm tư vấn Lý Tứ Hải, Nguyễn Hồng Nhung của Công ty TNHH một thành viên Thương mại, dịch vụ, tư vấn, xây dựng 128; các hợp đồng còn lại do bà Nguyễn Thị Bình (ngụ 86, Trần Quang Khải, quận 1, TP Hồ Chí Minh) làm tư vấn.

Một số doanh nghiệp đã ký hợp vay số tiền khổng lồ… Sau khi ký hợp đồng, đến thời hạn giải ngân đợt 1 (gần Tết Nguyên đán Tân Mão), hàng loạt doanh nghiệp lũ lượt kéo về Công ty Ước nguyện để nhận vốn vay nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu của vị giám đốc trẻ. Cùng lúc đó, nhận được tin báo về vụ việc Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư đã vào cuộc điều tra và sự thật đã được phơi bày…

Theo xác minh của Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư tại 5 ngân hàng nói trên thì không có tài khoản nào mang tên ông Francisco E. De Los Santos, quốc tịch Philippines. Như vậy tất cả các văn bản đó đã được bà Janni Uyen Le làm giả để lừa các doanh nghiệp. Mục đích của việc lừa đảo là để chiếm đoạt tài sản, thế nhưng tất cả các doanh nghiệp ký hợp đồng đều cho rằng mình chưa tốn một đồng nào cho Công ty Ước nguyện.

Họ lý giải rằng, vì theo hợp đồng thì sau khi giải ngân đợt 1, bên nhận vay phải trả phí quản lý và làm các thủ tục chuyển tiền là 12% trên tổng số vay và chi thêm 3% cho bên tư vấn. Thế nhưng do chưa ai được nhận tiền nên chưa doanh nghiệp nào mất tiền cả. Mặc dù các doanh nghiệp không thừa nhận, song trên thực tế, theo điều tra của cơ quan an ninh là họ có tốn khoản "lót tay" ban đầu nhưng do họ không khai nhận nên không có cơ sở để xử lý.

Một câu hỏi được đặt ra là có phải các doanh nghiệp nói trên ngờ nghệch đến nỗi tin một chuyện quá phi lý như vậy? Theo điều tra của chúng tôi thì trong số các doanh nghiệp này cũng có nơi do quá thiếu vốn nên hợp đồng theo kiểu được chăng hay chớ nhưng cũng có công ty lợi dụng vào hợp đồng vay vốn này để làm cơ sở xin dự án hoặc vay tiền ở những nơi khác… Điều này chắc chắn sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, chính vì vậy mà việc ngăn chặn kịp thời này của Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư, ngoài việc để doanh nghiệp nói chung nâng cao cảnh giác còn giúp địa phương rà soát lại nhằm ngăn chặn hậu quả xấu có thể xảy ra.

Tuy âm mưu lừa đảo này khá quy mô nhưng do chưa gây ra hậu quả nên chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự, vì vậy Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính Công ty Ước nguyện và các cá nhân có liên quan.

Riêng bà Janni Uyen Le, sau khi vụ việc đổ bể, ngày 30/3, bà đã xuất cảnh sang Mỹ. Sắp tới, Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư sẽ đề nghị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấm không cho nhập cảnh vào Việt Nam

M.T.P.