Công an thu thập dấu vết và phong tỏa hiện trường vụ án

Đại tá Trần Văn Chính, Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, Trưởng Ban chuyên án, cho biết: Để bắt giữ được kẻ sát nhân Trần Trọng Luận (SN 1985, ngụ khu phố Tân Ba, phường Thái Hoà, thị xã Tân Uyên, Bình Dương), Ban chuyên án đã gặp không ít khó khăn. Bởi lẽ, hiện trường vụ án sát hại gia đình bà Đào Thị Thu Cúc tập trung đông người. Thủ phạm tìm đủ mọi cách xóa dấu vết quá trình gây án.

Thông tin về thủ phạm rất mịt mờ. Thủ phạm đột nhập từ mái nhà bà Cúc xuống để gây án dã man. Đối tượng đã lấy dây kẽm cột các cửa phòng trọ và nhà dân xung quanh, phòng ngừa hành vi của mình bị phát hiện. Mở rộng điều tra hiện trường hơn 150m, Công an mới phát hiện và thu giữ thêm được 1 dao Thái Lan, 1 chìa khóa, 1 dao quắm tại bãi đất trống.

Đối tượng Luận

Trinh sát N.T, kể lại: “Gia đình bà Cúc sống rất hiền hòa và chưa từng to tiếng với bà con lối xóm. Tổ trinh sát khác tiến hành thu thập, sàng lọc các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, sử dụng trái phép chất ma túy nghi vấn sát hại ba nạn nhân. Qua đó, trinh sát phát hiện được Luận. Nam thanh niên này sống cách nhà nạn nhân hơn 100m. Luận là đối tượng chưa có tiền án, tiền sự nhưng có biểu hiện nghiện ma túy, cờ bạc ở địa phương”.

Luận được sinh trưởng trong gia đình có 6 anh, chị em và có hoàn cảnh khó khăn. Do gia đình đông con, Luận học đến lớp 6 phải bỏ học và chơi bời lêu lổng cùng đám trẻ bụi đời trong khu phố. Hàng ngày, Luận làm đủ mọi nghề kiếm sống nhưng vẫn không đủ tiền cho những thú chơi “thâu đêm, suốt sáng” ở những quán nhậu, tiệm game trên địa bàn. Luận nghiện ma túy nên hàng xóm ai nhìn cũng tránh xa. Không chỉ vậy, Luận còn đam mê cờ bạc. Nhiều lần, Luận bị chủ nợ truy tìm. Từ một nguồn tin quý giá, trinh sát còn phát hiện trên người Luận có một số dấu vết xây xát mới nghi bị sự chống cự của các nạn nhân gây ra.

Như Báo CAND đã đưa tin, trên cơ sở các tài liệu chứng cứ thu thập được, Ban chuyên án đã tổ chức họp khẩn để đánh giá từng tài liệu, chứng cứ. Đặc biệt, dấu vết chứng tỏ Luận có mặt tại hiện trường vụ án và gặp phải sự kháng cự của nạn nhân. Từ nhận định trên, Công an đã bắt giữ Luận để điều tra làm rõ về hành vi giết người. Thoạt đầu, Luận tỏ ra khá bình tĩnh và ráo hoảnh không nhận tội. Tuy nhiên, điều tra viên đưa ra các lập luận về các dấu vết, chứng cứ thu thập được từ hiện trường vụ án, bất minh về thời gian của Luận. Khi đó, Luận mới chịu thừa nhận hành vi phạm tội. 

Qua đấu tranh, Luận khai nhận, thường xuyên đến quán nước bà Cúc để uống cà phê. Tại đây, Luận đã mở phim có nội dung sex trên điện thoại để xem nên bị bà Cúc và chị Nhi phàn nàn. Nghĩ là bà Cúc và chị Nhi coi thường mình, Luận tức giận và tìm thời điểm trả thù. Khoảng 0h ngày 24-4, Luận mang theo hung khí gây án. Luận dùng kẽm cột trái cửa các phòng trọ, nhà dân xung quanh rồi cạy mái tôn đột nhập vào nhà bà Cúc. 

Lúc này, bà Cúc thức dậy. Thấy vậy, Luận lao tới dùng mã tấu chém bà Cúc tử vong tại chỗ. Chưa dừng lại, đối tượng tiếp tục ra tay sát hại chị Nhi và cháu Ngân. Gây án xong, đối tượng trở về nhà tắm rửa, vứt bỏ hung khí nhằm xoá các dấu vết, phi tang vật chứng.

C.Bình