Từ sau Tết Canh Tý, Đội Cảnh sát hình sự, Công an TX An Nhơn liên tục nhận đơn trình báo mất trộm của các chủ vườn mai. Qua kiểm tra hiện trường, hầu hết các nhà vườn đều nằm giữa đồng ruộng san sát nhau, cây có giá trị vài chục triệu đồng nhưng hàng rào chỉ là lưới B40 bao quanh đơn giản, đêm không có người trông coi, không có hệ thống điện, camera bảo vệ nên kẻ gian dễ dàng hành động. Nhiều chủ vườn có nuôi chó bảo vệ nhưng cũng uất ức vì liên tục bị chúng đánh bả.

Ông Lâm Thanh Phong (thôn Kim Tài, xã Nhơn Phong) thuê ruộng làm vườn mai sát bên đường liên thôn. Buổi sáng khi ra vườn chăm sóc thì phát hiện 2 cây mai Tết vừa rồi có người trả hơn 70 triệu đồng nhưng không bán chỉ còn lại chiếc chậu đất trống không.

Còn ông Hồ Mai Thanh ở thôn Liêm Định bên cạnh kể rằng, chiều 11-2 còn cắt tỉa, sang chậu sáng hôm sau ra tưới mai thì thấy ao nước trong vườn đục bất thường. Kiểm tra xung quanh vườn một lượt thì 6 chiếc chậu mất gốc, trị giá khoảng 80 triệu đồng. Khi nhổ cây, kẻ trộm đến hồ nước rửa cho hết đất bám ở gốc mang đi cho tiện.

Đối tượng Trương Ngọc Trinh.

Sát bên vườn mai của ông Thanh là ông Trần Hùng trước đó nửa tháng kẻ gian đã nhổ 3 gốc mai thế và 3 gốc bon sai trị giá khoảng 90 triệu đồng. Tương tự, ông Ngô Tạo ở thôn Thanh Danh bị trộm mất 4 gốc mai, khoảng 50 triệu đồng.

Ở các xã khác cũng đã liên tiếp xảy ra các vụ nhổ trộm mai tương tự. Ông Nguyễn Tướng Phong, ông Võ Tấn Khoa cùng xã Nhơn An, mỗi người bị mất 8 gốc mai trị giá hàng trăm triệu đồng. Ông Lê Văn Thắng (thôn Thanh Mai, xã Nhơn Hạnh) mất 7 cây mai trị giá 45 triệu đồng; ông Trần Văn Trái (ở khu vực Phò An, phường Nhơn Hưng) trong một đêm bị mất 11 cây mai bon sai trị giá 55 triệu đồng...

Đại úy Phạm Dũng Mạnh, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TX An Nhơn cho biết từ đơn báo của người dân, trinh sát được bố trí tuần tra, mật phục. Rạng sáng 19-3 tổ tuần tra đã phát hiện bắt giữ Trương Ngọc Trinh khi đang chở số tài sản trộm cắp đi trên đường.

Tiến hành khám xét nơi ở của Trinh tại xã Phước Sơn (Tuy Phước), trinh sát hình sự thu thêm nhiều đồ vật đã trộm trước đó. Trinh từng có 2 tiền án về tội hủy hoại tài sản và trộm cắp tài sản nên thừa thủ đoạn đối phó nhưng không qua mắt được các trinh sát. Trinh khai nhận đã thực hiện hàng chục vụ trộm cắp cây cảnh có giá trị hơn nửa tỷ đồng trên địa bàn An Nhơn và Tuy Phước.

Ngoài ra, Trinh còn khai nhận 5 vụ đột nhập các cơ sở thờ tự, nhà từ đường, trộm nhiều tài sản có giá trị. Bước đầu trinh sát đã thu 70 cây mai cảnh, các loại đồ thờ có giá trị. Tất cả số cây trộm được Trinh đều cắt biến dạng rồi bán cho các vườn mai trên địa bàn Tuy Phước.

Tấn Tài