Chưa thi hành án, Mai lại phải hầu toà vì làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức để gây ra một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác. Ngày 25-12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, tháng 7-2013, Mai mua xe ô tô BMW biển kiểm soát 29A-825.40 và nhờ cháu họ là Lê Minh Khánh (ở quận Long Biên, Hà Nội) đứng tên đăng ký chủ xe. Tháng 4-2014, Mai bán chiếc xe này cho anh Đinh Minh Tú (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và làm thủ tục sang tên chủ xe từ Lê Minh Khánh sang chủ xe là Đinh Minh Tú.

Đầu tháng 1-2015, do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân nên Mai đã bàn với Nguyễn Thị Lý (61 tuổi, trú tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội) làm giả giấy tờ xe ô tô BMV biển kiểm soát 29A-825.40 đã bán cho anh Đinh Minh Tú thành tên Lê Minh Khánh.

Biết rõ việc Mai nhờ là vi phạm pháp luật nhưng vì hám lợi nên Lý nhận lời và ra giá 40 triệu đồng. Mai đồng ý với điều kiện, khi nào thế chấp được giấy đăng ký giả này sẽ trả số tiền trên cho Lý.

Bị cáo Mai tại phiên xử.

Sau khi nhận giấy tờ giả chiếc xe này từ Lý, Mai đã thuê một thanh niên không quen biết giả tên là Khánh và đưa đến gặp công chứng viên của Văn phòng công chứng Hà Tây để làm giấy uỷ quyền về việc, Khánh giao cho Mai được toàn quyền sử dụng chiếc xe này. Từ giấy uỷ quyền công chứng do Văn phòng công chứng Hà Tây xác nhận, Mai đã gọi điện cho người quen nhờ hỏi xem có ai nhận thế chấp giấy tờ xe. Người quen của Mai sau đó đã tìm được đầu mối cho Mai vay lãi bằng hình thức thế chấp giấy tờ xe ô tô.

Ngày 30-1-2015, người quen đưa Mai và Lý đến gặp người nhận lời cho thế chấp giấy tờ ô tô để vay số tiền 800 triệu đồng với lãi suất 4.000 đồng/ triệu/ ngày, nhưng không ghi giấy vay tiền mà “núp bóng” dưới hình thức làm hợp đồng mua bán xe ô tô BMV biển kiểm soát 29A-825.40.

Sau khi nhận số tiền 800 triệu đồng của anh Đỗ Anh Tùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đại Hải Thuỷ (do người khác đưa), Mai thưởng cho người quen 5 triệu đồng và trả cho Lý 40 triệu đồng là tiền làm giả giấy tờ đăng ký chiếc xe này. Số tiền còn lại, Mai và Lý chia nhau mỗi người một nửa.

Chỉ một thời gian ngắn trả lãi người cho vay được 200 triệu đồng, Mai không còn khả năng trả lãi nữa và cũng không có tiền trả nợ gốc nên đã cắt liên lạc với người cho vay tiền. Không tìm được Mai, gia đình người cho vay tiền đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan Công an và Mai bị bắt sau đó.

 Quá trình điều tra vụ án này, do Lý không có mặt ở nơi cư trú nên cơ quan điều tra tạm tách rút tài liệu liên quan đến hành vi của Lý để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau. Cơ quan điều tra xác định, do Mai và người cho vay tiền không viết giấy tờ cho vay mà viết giấy tờ mua bán xe nên số tiền 200 triệu đồng Mai dùng để trả lãi người cho vay được xác định là tiền trả nợ chứ không phải là tiền lãi. Số tiền này được trừ vào số tiền 800 triệu đồng Mai đã vay. Hiện tại, Mai còn nợ người cho vay 600 triệu đồng.

Tại phiên xử, bị cáo Mai thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX tuyên phạt Mai 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 1 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp với hình phạt tù chung thân của bản án lừa đảo chiếm đoạt năm 2016 chưa thi hành, HĐXX buộc Mai phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân. Ngoài hình phạt tù, HĐXX cũng buộc Mai phải hoàn trả số tiền 600 triệu đồng cho bị hại.

Nguyễn Hưng