Vụ kiện liên quan đến kịch bản “Ngày xưa”, vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam do đạo diễn Việt Tú xây dựng và Công ty Tuần Châu là chủ đầu tư. Nhưng phán quyết cuối cùng vẫn chưa thể đưa ra vì của Toà án phúc thẩm quyết định tạm dừng phiên để xác minh làm rõ thêm một số vấn đề. Trong thời gian phiên toà chưa mở lại, hai bên có ý kiến gì thêm có thể nộp cho Tòa án để xem xét.

Trước đó, ngày 15-11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm xét xử vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty Tuần Châu kiện đạo diễn Việt Tú. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của cả hai phía là Công ty Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú.

Phiên xử phúc thẩm vụ Công ty Tuần Châu kiện đạo diễn Việt Tú.

Ở phiên tòa phúc thẩm, đạo diễn Hoàng Nhật Nam được mời đến với tư cách là người biết việc. Trình bày quan điểm tại phiên xử, đạo diễn Hoàng Nhật Nam mong được Tòa án cấp phúc thẩm xem xét để mình tham dự tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 

Tại phiên xử phúc thẩm, đại diện Công ty Tuần Châu mong muốn vụ việc được phân xử công minh để đảm bảo quyền lợi công việc cho hơn 300 diễn viên, nghệ sỹ một cách tốt nhất, tránh ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ và gia đình. Đại diện Công ty Tuần Châu cho biết, ở góc độ nhà đầu tư, công ty đã có những thỏa thuận riêng với từng đạo diễn. 

Trong hợp tác với đạo diễn Việt Tú, Công ty Tuần Châu đồng ý chia sẻ 10% doanh thu bán vé (sau khi đã trừ chi phí marketing). Đối với đạo diễn Hoàng Nhật Nam (trong hợp đồng với Công ty Sen Vàng), Công ty Tuần Châu thanh toán 1,5% tổng doanh thu cùng các loại chi phí như: phí đạo diễn, phí quản lý và nhiều chi phí khác. 

Con số thực tế phải trả cho mỗi bên sẽ phụ thuộc nhiều vào doanh thu thực tế khi công diễn tác phẩm. Quá trình xét xử, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị HĐXX giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. Đối với nội dung Công ty Tuần Châu rút kháng cáo về việc, không chấp nhận bồi thường hơn 900 triệu đồng, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX xét xử nội dung này.

Trình bày tại phiên xử, đạo diễn Việt Tú đưa ra một số điều kiện buộc Công ty Tuần Châu phải thực hiện mới trả quyền sở hữu tác phẩm “Ngày xưa” . Về ý kiến này của đạo diễn Việt Tú, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, đây là yêu cầu vượt quá nội dung phản tố nên không có cơ sở chấp thuận.

Trước đó, ngày 20-3-2019, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết về vụ kiện này. Theo bản án sơ thẩm, “Tinh hoa Bắc Bộ” là sản phẩm phái sinh của vở “Ngày xưa” (tức “Thuở ấy xứ Đoài”) do đạo diễn Việt Tú dàn dựng. 

Ngày 16-11-2015, Công ty Tuần Châu và Công ty DS ký hợp đồng nguyên tắc và phụ lục hợp lục hợp đồng với tổng giá trị trên 8 tỷ đồng. Nội dung hợp đồng thể hiện, Công ty DS thực hiện tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình theo dự án trình diễn thực cảnh “Tuần Châu Hà Nội”. Thực hiện hợp đồng này, đạo diễn Việt Tú đã xây dựng kịch bản “Ngày xưa”, còn Công ty Tuần Châu thực hiện việc thanh toán theo hợp đồng và phát sinh trên 13 tỷ đồng. 

Cuối tháng 10-2017, vở diễn mang tên “Tinh hoa Bắc Bộ” cũng được ra mắt trên đúng địa điểm trước đó diễn ra vở “Ngày xưa” của Công ty Tuần Châu thực hiện. Tháng 3-2018, Công ty Tuần Châu có đơn kiện buộc công ty của đạo diễn Việt Tú chuyển giao quyền chủ sở hữu, quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn thực cảnh trên và yêu cầu bồi thường thiệt hại số tiền hơn 6,2 tỷ đồng với lý do, ý tưởng biểu diễn thực cảnh là của Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu.

Bản án sơ thẩm xác định, đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở diễn “Ngày xưa”, còn Công ty Tuần Châu là chủ sở hữu kịch bản. Việc Công ty DS đăng ký quyền tác giả đối với Việt Tú là đúng quy định, nhưng việc doanh nghiệp này đứng tên sở hữu kịch bản là sai. 

Với phán quyết này, Toà án cấp sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Tuần Châu buộc đạo diễn Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn “Ngày xưa” cho Công ty Tuần Châu. Sau phiên toà sơ thẩm, TAND TP Hà Nội nhận được đơn kháng cáo của cả hai phía đối với bản án kinh doanh thương mại. Công ty DS kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm buộc Công ty Tuần Châu phải thực hiện một số điều kiện thì Công ty DS mới chuyển quyền sở hữu vở diễn thực cảnh “Ngày xưa” cho Công ty Tuần Châu. 

Ở chiều ngược lại, Công ty Tuần Châu kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm, không chấp nhận việc Công ty Tuần Châu bồi thường thiệt hại đối với Công ty DS; không chấp nhận phần kịch bản “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh của kịch bản “Ngày xưa”...

Theo trình bày của đại diện Công ty Tuần Châu tại phiên toà phúc thẩm, khoản 8, điều 4, Luật Sở hữu trí tuệ nêu rõ “Tác phẩm phái sinh là tác phẩm dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tác phẩm phóng tác, cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn”. 

Vì thế Toà án cấp sơ thẩm khi tuyên án căn cứ vào các điều khoản không liên quan, bỏ quên ý kiến chuyên môn của Cục bản quyền tác giả là không phù hợp. Đại diện Công ty Tuần Châu đề nghị Toà án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng “không chấp nhận yêu cầu phản tố của Công ty DS và tuyên tác phẩm “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm độc lập, không phải là tác phẩm phái sinh của vở “Ngày xưa” của đạo diễn Việt Tú”.

Nguyễn Hưng