Nguyễn Hữu Đô.

Ngày 14/3, ông Larry Simpson, tình nguyện viên quốc tế, quốc tịch Canada hiện đang làm việc cho một dự án của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá đã gửi thư tới Chủ tịch tỉnh và các đơn vị chức năng của tỉnh Thanh Hóa cảm ơn tinh thần nhiệt tình, tận tụy của lực lượng Công an trong việc điều tra, bắt giữ đối tượng, trả lại tài sản cho ông.

Bức thư có đoạn: "...Tôi lấy làm biết ơn về sự giúp đỡ kịp thời của Công an Thanh Hóa. Tôi nhận thấy rằng người dân Thanh Hóa rất thân thiện, các anh Công an là tấm gương về sự tận tụy phục vụ nhân dân. Thông thường tôi cảm thấy lạc lõng nơi đất khách.

Tuy nhiên, qua sự việc trên tôi đã nhận thấy mình được đón tiếp rất nồng hậu và cảm thấy an tâm. Tôi sẽ không bao giờ quên được sự kiện này và những ngày sống ở Thanh Hóa. Tôi xin cảm ơn". 

Trước đó, ngày 10/3, ông Larry đến cơ quan Công an trình báo: đêm 7 rạng sáng 8/3, kẻ gian đã đột nhập nhà trọ của ông tại 24 Tô Hiến Thành, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa lấy cắp 1 điện thoại di động và sạc pin điện thoại trị giá 300 USD.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung điều tra, làm rõ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 2 giờ nhận được tin báo, tức là vào lúc 16h ngày 10/3, Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt được Nguyễn Hữu Đô, 22 tuổi, ở phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn là thủ phạm chính của vụ trộm cắp.

Tại cơ quan Công an, Đô khai nhận: Do nghiện chơi game trên mạng Internet nên hắn rất cần tiền.

Vì là người quen của chủ nhà nơi ông Larry ở trọ nên hắn thường xuyên ra vào nhà và biết ông Larry có nhiều tài sản. Đô đã theo dõi rồi đột nhập vào nhà ông Larry để trộm cắp.

21h ngày 7/3, hắn đã trèo vào nhà rồi đột nhập vào tầng 3 nằm chờ ở đó.

Khoảng 2h sáng, khi ông Larry ngủ say, Đô lấy trộm điện thoại và máy sạc pin của ông. Biết ông Larry rất cần các dữ liệu trong điện thoại nên Đô đã câu kết với một đối tượng khác liên hệ với người phiên dịch của ông Larry để đòi tiền chuộc.

Khi bọn chúng đang tiến hành lấy tiền chuộc của ông Larry thì bị lực lượng Công an ập vào bắt quả tang.

Hiện nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã trao trả lại máy điện thoại cho ông Larry và tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của đối tượng đồng phạm với Nguyễn Hữu Đô để đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật

Thanh Thủy