Thông qua mạng internet, đầu năm 2014, chị N.T.K.V. (32 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) quen biết với một đối tượng tự giới thiệu tên Alex Hopeson, sống ở Mỹ.

Đến ngày 12-3-2014, người này liên lạc và báo cho chị V. biết sẽ gửi 1 két sắt bên trong có 320.000 USD thông qua một công ty vận chuyển ở Malaysia, nhờ người này ra nhận giúp.

Để nhận chiếc vali này, theo yêu cầu của một phụ nữ tự xưng là người của công ty vận chuyển hàng, chị V. đã nhiều lần chuyển tiền để thanh toán phí, đóng phí sân bay gần 10.000 USD vào tài khoản của những đối tượng này cung cấp.

Bị cáo Mbouwe Ebubu.

Tối ngày 20-3-2014, chị V. đang ở nhà thì một người đàn ông tự xưng là Douglas James đến giao 1 vali. Khi chị V. mở chiếc vali này ra bên trong có một két sắt có để nhiều xấp giấy màu xanh.

Lúc này, Douglas James lấy ra một bình nhựa rồi mở nắp sau đó cuộn tròn 4 tờ giấy màu xanh đút vào bình nhựa, khoảng 3 phút sau những tờ giấy này thành những tờ tiền mệnh giá 100 USD.

Để rửa hết xấp giấy còn lại thành tiền, Douglas James ra giá chị V. phải mua chai nước hóa chất với giá 60.000 USD.

Thấy có dấu hiệu bị lừa, chị V. đã đến Công an trình báo. Đến chiều ngày 24-3-2014, khi đối tượng trên quay lại nhà chị V. để bán chai hóa chất rửa tiền thì bị Công an bắt quả tang.

H.Anh