Tiếp viên trẻ đẹp ở quán cà phê đang là miếng mồi của các "trùm" tệ nạn.

Trước đây, tuy những kẻ buôn người sử dụng các chiêu lừa cũ rích như giả dạng làm cán bộ nhân sự của công ty này, xí nghiệp nọ ở TP HCM về quê tuyển dụng lao động với mức lương cao hay tìm người mẫu quảng cáo với thù lao ngất ngưởng… nhưng vẫn làm không ít các bậc phụ huynh hám tiền, gái quê nhẹ dạ mắc bẫy.

Nhưng từ cuối năm 2008, khi Công an TP HCM triệt phá tụ điểm massage Tân Hoàng Phát (phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức) có kiểu quản lý tiếp viên như ở tù thì phương thức, thủ đoạn dụ dỗ gái quê để bán vào các "động quỷ" mới thật sự lộ rõ. Và qua các phương tiện truyền thông đại chúng, những thông tin về "động quỷ" này đã thật sự gây rúng động ở các làng quê, nhất là ở khu vực các tỉnh miền Tây - nơi có số lượng đông đảo thôn nữ bị dụ dỗ. Có lẽ chính vì vậy mà hiện tại, các bậc phụ huynh ở những nơi này đã có sự cảnh giác, thế là bọn "săn người" chuyển sang hướng khác…

Vào khoảng đầu tháng 3/2009, cứ mỗi sáng, có một người đàn ông trạc tuổi trung niên đi xe gắn máy hiệu SH, ghé quán cà phê S.M. gần ngã tư Tân Thới Hiệp (quận 12) thong thả ngồi uống cà phê cho đến tận 9 - 10h. Sau hai ngày "ngồi đồng" ở đây, gã đàn ông kia bắt đầu mở lời trò chuyện với tiếp viên Th., trẻ đẹp nhất ở quán này. Sau khi hỏi han biết hoàn cảnh của Th. ở quê (Đồng Tháp) khá nghèo, mẹ thường xuyên bị bệnh, gã đàn ông kia ra chiều thương cảm. Và trong một lần tính tiền, gã này đã giúi vào tay cô bé Th. hai tờ giấy bạc mệnh giá 500.000 đồng để giúp đỡ Th. mua thuốc thang cho mẹ. Sau giây phút bối rối, Th. từ chối không nhận nhưng gã năn nỉ mãi, Th. đành nói lời cảm ơn.

Sau lần đó, giữa Th. và gã đàn ông ấy càng thân mật hơn, bởi theo suy nghĩ non nớt của mình, Th. cho rằng đó là một người đàn ông tốt, một ân nhân. Vậy là, thêm hai lần nữa Th. nhận từ tay người đàn ông này mỗi lần 1 triệu đồng gọi là "mua thuốc thang cho mẹ". Thấy "đầu xuôi đuôi lọt", gã đàn ông kia bắt đầu rủ Th. đi ăn uống, đi chơi ở khu du lịch. Sau một đôi lần như thế, Th. bất ngờ nghỉ bán quán và đi đâu không rõ.

Tuy nhiên, theo N., một tiếp viên ở quán này cũng là bạn của Th. cho biết, Th. có điện thoại bảo hiện đang làm thu ngân cho một quán nhậu nằm trên đường Cây Trâm, quận Gò Vấp và còn khoe đã là "bà xã" của gã đàn ông kia.

Lần theo tên quán do N. chỉ, chúng tôi tìm đến thì phát hiện đây là quán bia ôm. Và như vậy, từ thực tế cho thấy, sau khi đã chán chê Th., gã bán bia ôm kia sẽ "đẩy" cô làm tiếp viên bia ôm để thay thế một "con mồi" mới mà anh ta "săn" được…

Cách đây không lâu, khi xem chuyên mục tìm người thân trên một tờ nhật báo ở TP HCM, tôi đặc biệt chú ý đến thông tin tìm các cô gái trẻ bỏ nhà đi vì thấy có rất nhiều trường hợp. Theo địa chỉ, số điện thoại ghi trên báo, chúng tôi đã liên hệ một số trường hợp thì phát hiện ra có nhiều em cũng bị dụ dỗ tương tự.

Chị N.T.X., chủ quán cà phê trên đường Lê Quang Định (Bình Thạnh) kể: Cháu ruột của chị là T.T.Tr., con của người anh ở Cần Giuộc, Long An. Thấy cháu Tr. đã lớn mà không công ăn việc làm nên chị xin cha Tr. cho lên thành phố phụ bán quán cà phê với chị. Trong thời gian bán quán ở đây, thấy Tr. có vẻ thân mật với một người đàn ông hay ghé quán uống cà phê nên chị thường xuyên nhắc nhở Tr. nhưng Tr. chỉ nói: "Vui vẻ với khách để bán quán chứ có gì đâu mà sợ". Nghĩ cũng không có gì quá đáng nên chị cũng bỏ qua.

Nhưng gần đây, thấy Tr. mua sắm áo quần, giày dép, chị gặng hỏi tiền đâu thì Tr. mới thừa nhận là do người khách đó "boa" cho. Giận dữ, chị la mắng Tr. một trận và kết quả là Tr. đã cuốn áo ra đi. Kể từ đó, người khách hay uống cà phê cũng biến đi mất dạng. Chị X. buồn rười rượi: "Phải chi tui bình tĩnh phân tích cho nó nghe thật hơn thì đâu đến nỗi này. Bây giờ tui cũng chẳng biết sao để nói với ba mẹ cháu…".

Không chỉ săn tìm, dụ dỗ tiếp viên ở các quán cà phê mà các tay "buôn người" còn tấn công vào các quán ăn bình thường, các cửa hiệu, trung tâm mua bán… cũng với hình thức tung tiền ra để mua chuộc các cô gái phục vụ trẻ đẹp. Sau khi thu phục được người đẹp, những kẻ này dùng vào nhiều mục đích khác nhau, có thể chiếm đoạt sự trinh trắng của các cô gái rồi đẩy vào quán bia ôm hay đem bán trinh cho các đại gia… Đây là một kiểu dụ dỗ mới vì vậy mà bậc phụ huynh, các cô gái cần nâng cao cảnh giác

M.T.P.