Ngày 18-6, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự phúc thẩm xét xử theo đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, khoảng tháng 7-2015, Nguyễn Duy Hải (24 tuổi, trú tại phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội) truy cập Internet tìm hiểu cách kiếm tiền qua mạng.

Quá trình tìm hiểu, Hải nhận thấy có nhiều người trả tiền mua tài khoản tại các website “đen” để tải các phim có nội dung lạm dụng tình dục trẻ em. Do đó, anh ta nảy sinh ý định xây dựng các website tương tự để kiếm tiền.

Xây dựng xong website “đen”, Hải đăng ký tài khoản quản trị và tạo các tài khoản khác nhau để đăng tải các phim, clip có nội dung đồi trụy, khiêu dâm, lạm dụng tình dục trẻ em lên máy chủ của website do mình xây dựng. Để thu hút người truy cập trang website, tải các phim mà mình tải lên máy chủ, Hải sao chép các đường dẫn link, đăng quảng cáo trên các website hoặc diễn đàn nước ngoài.

Các bị cáo tại phiên xử.

Khi người xem muốn truy cập vào website của Hải để tải phim, họ phải đăng ký thành viên và trả mức phí từ 16,99 USD một tháng. Mức phí này giảm dần nếu đăng ký từ vài tháng trở lên. Việc nhận tiền của các thành viên, ông trùm website nhận qua trung gian nước ngoài, sau đó đổ về tài khoản của bạn gái.

Biết việc kiếm tiền trên của Hải nên Đỗ Văn An (25 tuổi, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Nguyễn Xuân Tùng (26 tuổi, trú tại phường Thịnh Quanh, quận Đống Đa, Hà Nội) và Trần Chí Chung (26 tuổi, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) xin nhập hội.

Cơ quan điều tra xác định, có hàng nghìn người đăng ký thành viên, trả phí để xem các bộ phim, clip có nội dung đồi trụy, kích dục… Từ khi hoạt động tới lúc bị phát hiện, Hải đồng bọn đã thu được số tiền hơn 3,2 tỷ đồng từ việc truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Số tiền này, Hải sử dụng vào mục đích duy trì hoạt động và chia nhau.

Đầu tháng 3-2018, TAND quận Đống Đa (Hà Nội) đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án này và tuyên phạt Nguyễn Duy Hải 48 tháng tù về tội truyền bá văn hóa phầm đồi trụy. Ba đồng phạm của Hải tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 36 tháng đến 42 tháng tù cùng về tội danh trên. Sau phiên toà sơ thẩm, các bị cáo cho cho rằng mức án trên là quá nặng nên đã làm đơn kháng cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Quá trình xét xử phúc thẩm, Hội đồng xét xử đã chấp nhận kháng cáo và xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Từ phân tích của mình, Hội đồng phúc thẩm quyết định giảm hình phạt cho bị cáo Hải từ 48 tháng xuống còn 42 tháng tù. Ba đồng phạm của bị cáo Hải cũng được giảm án từ 24 đến 30 tháng tù theo đúng tội danh mà Toà án cấp sơ thẩm đã xác định.

Nguyễn Hưng