Trần Ngọc Hải (31 tuổi, ở phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) làm nghề lập trình viên và chủ của website adrocket… Với mục đích kiếm tiền bất chính từ việc sử dụng ứng dụng “trừ tiền ngầm” của các thuê bao, Hải đã lôi kéo Nguyễn Văn Tú (27 tuổi, quê ở Hưng Yên), Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Soloha; Hà Xuân Tiến (25 tuổi, quê ở Hà Nam) và Nguyễn Đức Lực (26 tuổi, ở Hà Nội) vào đường dây phạm tội của mình.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Hải là lập trình viên  với mục đích phân phối các ứng dụng, game di động bằng tin nhắn thanh toán của đầu số dịch vụ các mạng điện thoại di động để thu tiền khách hàng. Công cụ này có năm bước hướng dẫn chi tiết cách sử dụng cho các thành viên chỉnh sửa ứng dụng từ kho ứng dụng miễn phí Google Play thành thu phí.

Khi tải ứng dụng, các thuê bao nhận được thông báo hỏi người dùng trước khi thanh toán, không thanh toán giảm trừ dần, không gắn thẻ thanh toán cho các phần mềm nội dung khiêu dâm, phản động. Nhưng các quy định cụ thể về thanh toán bị che bên dưới. Người dùng phải kéo thanh cuộn xuống để đọc hết thông báo này.

Là chủ công cụ adrocket, Hải là người duy nhất có thể chỉnh sửa. Hải ký hợp đồng với Công ty TNHH 1Pay để kinh doanh các dịch vụ viễn thông trên điện thoại di động, bán lẻ hàng hóa trực tuyến, kinh doanh dịch vụ và hàng hóa viễn thông khác. Tiếp đó, Hải hợp tác với Công ty cổ phần Mwork tổ chức khai thác, truyền thông và cung cấp các dịch vụ nội dung trên điện thoại.

Công ty 1Pay sẽ xử lý theo điều khoản quy định trong hợp đồng và điều khoản sử dụng cũng như chấm dứt hợp đồng, khóa vĩnh viễn tài khoản và có thể phối hợp cơ quan chức năng để kịp thời xử lý khi có yêu cầu. Hợp đồng kinh doanh dịch vụ đầu số cũng phân chia tỷ lệ, nhà viễn thông hưởng 55%, Công ty 1Pay hưởng 12%, Hải hưởng 33%. Trong đó 90% số tiền của Hải được chia cho các thành viên trên web adrocket…

Để ứng dụng thanh công cụ adrocket rộng rãi, Hải đã phát tán ứng dụng này lên trang web. Người dùng vào hệ thống trang web điền thông tin email, họ tên và chọn mật khẩu để đăng ký tài khoản làm thành viên. Người dùng đăng tải file cài (Apk) muốn chỉnh sửa hoặc dán đường dẫn Google Play hoặc chọn ứng dụng từ mwork vào công cụ của adrocket. Hệ thống sẽ lấy file về gắn mã quảng cáo và chức năng thanh toán (SMS và Wapcharging).

Người dùng sử dụng những file đã sửa đăng tải lên Google Play hoặc Wapsite riêng để khai thác ứng dụng đã chỉnh sửa lên trang web của mình, thu lợi từ giá trị các tin nhắn chiếm đoạt của các thuê bao di động. Những thành viên có doanh số 1 triệu đồng một tháng sẽ nhận được thanh toán từ adrocket trong thời gian từ ngày 5-10 tháng tiếp theo từ tài khoản của Hải chuyển sang.

Năm 2013, Hải quen Nguyễn Văn Tú, Hà Xuân Tiến và Nguyễn Đức Lực trong buổi hội thảo về tin học. Bị thuyết phục trước màn thuyết trình của Hải về công cụ adrocket, nhóm của Tú đầu tư 40 triệu đồng mua máy chủ, xây dựng các trang web như soundfest…, clickdi… để phát tán các ứng dụng. Ngoài ra, khoảng tháng 2- 2014, Hải còn giới thiệu với Tú, Tiến và Lực công cụ adrocet có thêm chức năng không cảnh báo (trừ tiền ngầm) khách hàng để tăng doanh thu, mức phí 15.000 đồng một lượt.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã thu giữ tài liệu do Công ty TNHH 1Pay cung cấp từ tháng 12-2013 cho đến tháng 4-2014, có gần 80.000 lượt thuê bao điện thoại trên cả nước bị chiếm đoạt, với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Trong số tiền hưởng lợi bất chính này, Hải được trả hơn 850 triệu đồng. Hải chuyển cho Tú, Tiến và Lực hơn 300 triệu đồng.

Hải khai nhận, sử dụng số tiền còn lại trả cho các thành viên trên trang web. Tú, Lực và Tiến khai, dùng tiền vào việc chạy quảng cáo để phát triển ứng dụng. Cơ quan điều tra xác định, đến thời điểm Hải đưa công cụ adrocket… có thêm chức năng “trừ tiền ngầm” cho Tiến, Lực và Tú, có hơn 4.050 tin nhắn phát đi từ ứng dụng lừa đảo với tổng số tiền là hơn 60,7 triệu đồng.

Giáp Tết Nguyên đán Bính Thân, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án này. Tại phiên xử, bị cáo Hải và đồng phạm thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hải 18 tháng 15 ngày tù về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet để chiếm đoạt tài sản. Đồng phạm của Hải tùy theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 16 tháng tù (án treo) đến 18 tháng tù giam.

N.Hưng