TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Đoàn Văn Đạt (SN 1979, trú tại xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) 14 năm tù và bị cáo Nguyễn Văn Hoạt (SN 1958, trú tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội) 3 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Hai bị cáo này biết rõ những dự án kinh doanh do đối tượng người nước ngoài giới thiệu là không có thật, nhưng họ vẫn kêu gọi huy động vốn và hứa hẹn sẽ trả lợi nhuận cao để lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 5 tỷ đồng.

Hai bị cáo Đạt và Hoạt tại phiên toà.

Theo bản án, tháng 4/2016, Đạt được người quen giới thiệu đầu tư vào dự án GGV (Global Gaming Venture Limited) và giới thiệu gặp Giám đốc Marketing của Công ty GGV là Anson Yang (tên thật là Yeo Alex Siak Chuan, SN 1979), quốc tịch Singapore. Thời gian đầu tham gia đầu tư dự án, Đạt được Công ty GGV trả lợi nhuận đúng như cam kết. 

Sau đó, Đạt biết Công ty GGV không có Văn phòng đại diện và không được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Nhưng để kiếm được tiền, Đạt vẫn giúp sức tích cực cho Anson Yang và đồng phạm của Anson Yang là Wu Run Hua tổ chức việc huy động vốn trái phép của nhiều người dân Việt Nam.

Thực hiện hành vi phạm tội, Đạt thuê phòng ở một tòa nhà trên đường Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân, Hà Nội) thành lập trái phép Văn phòng đại diện Công ty GGV tại Việt Nam. 

Tiếp đó, Đạt tổ chức lôi kéo nhiều người và đưa ra các thông tin gian dối về việc Công ty GGV huy động vốn của người đầu tư để xây dựng, kinh doanh sòng bài, giải trí, được hưởng lợi nhuận cao. 

Từ tháng 1/2017, Anson Yang không chuyển khoản trả lợi nhuận cho người đầu tư vào Văn phòng đại diện Công ty GGV tại Việt Nam, nhưng Đạt vẫn trực tiếp thu tiền của nhà đầu tư để thanh khoản nội bộ, thực chất là chiếm đoạt tiền của người đầu tư mới. Số tiền hơn 22 tỷ đồng huy động được, Đạt cùng đồng phạm chiếm đoạt chia nhau.

Quá trình giải quyết vụ án, có 68 người bị hại đến cơ quan điều tra trình báo về việc đầu tư vào Công ty GGV thông qua Đạt. Các bị hại cho biết, họ trực tiếp nộp tiền cho Đạt hoặc nộp tiền vào tài khoản do Đạt yêu cầu. 

HĐXX xác định, bị cáo Đạt phải chịu trách nhiệm từ khi Anson Yang dừng thanh toán tiền lợi nhuận cho người đầu tư Việt Nam từ 1/2017, tương ứng với số tiền của 15 bị hại là hơn 4,4 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, bị cáo Hoạt được xác định là Trưởng nhóm đầu tư vào Công ty GGV tại Việt Nam, hoạt động dưới sự chỉ đạo của bị cáo Đạt. Bị cáo Hoạt biết rõ từ ngày 15/3/2017, hệ thống của Công ty GGV tại Việt Nam đã tạm ngừng thanh khoản (tạm dừng việc chi trả tiền lợi nhuận cho nhà đầu tư qua tài khoản ngân hàng), số tiền nhà đầu tư mới nộp vào sẽ không nộp về Công ty GGV, nhưng Hoạt vẫn mời nhà đầu tư tại Việt Nam tham gia đầu tư và nộp số tiền 1 tỷ đồng. 

Số tiền này, Đạt và Hoạt chiếm đoạt chia nhau hưởng lợi. HĐXX xác định, Anson Yang và Wu Run Hua cầm đầu đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người nộp tiền đầu tư vào dự án GGV Việt Nam. 

Các đối tượng trên thông qua Đạt là người Việt Nam để dụ dỗ, lôi kéo mọi người góp vốn đầu tư vào dự án GGV với mức lợi nhuận cao. Khi đã gom được số tiền tương đối lớn, các đối tượng người nước ngoài nêu trên đã xuất cảnh về nước. 

Quá trình điều tra vụ án này, cơ quan Công an đã ra quyết định truy nã đối với Anson Yang và Wu Run Hua, đồng thời tách rút hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hai đối tượng Anson Yang và Wu Run Hua để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Nguyễn Hưng