Theo cáo trạng, trong các ngày 9-5-2014 và 16-6-2014, Ngân hàng HSBC và Ngân hàng ANZ có đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo 13 doanh nghiệp có hành vi chiếm đoạt tài sản của mình. Tiến hành điều tra, cơ quan điều tra xác định, từ năm 2010 đến năm 2013, Bùi Kiên Dũng (SN 1979, Giám đốc Công ty cổ phần Minh Phương) và An Thị Hương Giang (SN 1973, Giám đốc Công ty TNHH Quyết Chiến) đã sử dụng pháp nhân các công ty làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra làm rõ, từ năm 2010 đến hết năm 2013, Bùi Kiên Dũng và An Thị Hương Giang cùng với Vũ Văn Diện (SN 1979, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến nông sản và thương mại Toàn Diện), Lê Quốc Huy (SN 1974, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Sông Đà, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Sông Đà Đông Đô), Trần Nam Phương (SN 1971, Giám đốc Công ty cổ phần Nhật Phương) và Vũ Quang (SN 1978, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sông Đà Đông Đô) bằng thủ đoạn sử dụng pháp nhân 6 công ty để làm giả hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân rút tiền vay tại Ngân hàng HSBC và Ngân hàng ANZ.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Đến thời điểm vụ án được khởi tố, 6 công ty trên còn nợ 2 ngân hàng tổng số tiền gần 380 tỷ đồng, trong đó có hơn 300 tỷ đồng không có tài sản đảm bảo và không có khả năng thanh toán. Số tiền chiếm đoạt được của các ngân hàng, Dũng sử dụng 111 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân và trả khoản nợ của Công ty An Phát tại Ngân hàng HSBC.

Ngoài ra, Dũng và Giang còn cùng nhau sử dụng chung gần 124 tỷ đồng để trả nợ vay cá nhân, chi tiêu cá nhân và sử dụng sai mục đích vay vốn bị thất thoát... Với hành vi phạm tội như trên, Viện Kiểm sát đã truy tố các bị cáo: Dũng, Giang, Diệu, Huy, Phương và Quang về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra xác định, bị cáo Nguyễn Thị Nguyên (SN 1972, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Dược phẩm Á Châu) có hành vi sử dụng pháp nhân của Công ty Á Châu và Công ty Thái Bình Dương để làm giả hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân rút hơn 72 tỷ đồng tại Ngân hàng HSBC, tài sản đảm bảo là bất động sản được định giá là hơn 106 tỷ đồng. Hành vi của bị cáo Nguyên phạm vào tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Quá trình xét xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo rất nghiêm trọng khi câu kết với nhau để chiếm đoạt của hai ngân hàng số tiền đặc biệt lớn. Do đó cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo mới tương xứng với hành vi phạm tội, qua đó để giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm chung trong xã hội.

Từ quan điểm trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Bùi Kiên Dũng 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 5 bị cáo đồng phạm của Dũng là: An Thị Hương Giang, Vũ Văn Diện, Lê Quốc Huy, Trần Nam Phương và Vũ Quang tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 13 đến 17 năm tù. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Nguyên bị xử phạt 36 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc các bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho hai ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Phương Anh