Tính đến ngày 11/7, theo thống kê của cơ quan CSĐT Công an Hà Nội, trong thành phố đã xảy ra 5 vụ cướp xe máy có giá trị lớn (loại SH, PS), thường nửa đêm về sáng một nhóm đối tượng có từ 3 đến 6 tên đi trên hai, ba xe máy phân khối lớn, mang theo dao nhọn và hung khí, trên những đoạn đường vắng để tăm tia.

Khi phát hiện xe máy PS, SH, một đối tượng liền tạo ra va chạm giao thông với chủ xe. Ngay sau đó đồng bọn ập đến dùng dao, kiếm đe dọa, đâm chém gây thương tích cho chủ xe rồi cướp xe tẩu thoát.

Đáng lưu ý trong mấy ngày gần đây đã xảy ra một số vụ nghiêm trọng: Khoảng 2h sáng 9/7, anh Khoa, trú ở phố Tạ Hiền, quận Hoàn Kiếm cùng 3 bạn trai đi trên xe máy SH và Dylan đến ngang số nhà 17 phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, bị một thanh niên đi xe máy Wave áp sát vờ va chạm, 3 thanh niên khác kéo đến dùng hung khí đánh bạn anh Khoa gây thương tích. Anh Khoa cùng 3 bạn vứt xe, bỏ chạy, khi quay lại thì phát hiện mất chiếc xe SH.

Tiếp đó, lúc 4h sáng 9/7, ông Trịnh Văn Thịnh (51 tuổi) ở phố Bạch Mai đi xe máy SH chưa đăng ký BKS trên đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, khi đến đoạn gần Đàn Xã Tắc thì bị hai nhóm thanh niên khoảng từ 4 đến 5 đối tượng đi trên 2 xe máy tạo ra va chạm giao thông.

Khi ông Thịnh dừng xe, các đối tượng quây lại dùng dao đe dọa khiến ông Thịnh vứt xe bỏ chạy, bọn chúng đã cướp đi chiếc xe SH. Cả hai vụ cướp trên đang được Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội cùng Công an quận Hoàn Kiếm và Đống Đa điều tra.

Trước đó, 3h sáng 7/7, anh Lê Đức Dương (19 tuổi), ở phố Tuệ Tĩnh, phường Bùi Thị Xuân đi xe máy PS chưa đăng ký, phía sau đèo chị Trinh, nhà ở bãi Phúc Xá, đi từ chợ Mơ lên Bờ Hồ.

Đến trước cửa số nhà 130 Phố Huế, một đối tượng đi xe máy cùng chiều vượt lên chặn lại gây sự và đánh anh Dương, chị Trinh. Cùng lúc đó xuất hiện 5 đến 6 đối tượng khác nhảy vào đấm đá anh Dương, chị Trinh làm cho hai người vứt xe bỏ chạy. Các đối tượng cướp chiếc xe rồi tẩu thoát.

Cũng với thủ đoạn tương tự, đêm 13/4, anh Đoàn Hà Việt (25 tuổi), trú ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc, đi xe máy đến đường Trần Duy Hưng hướng về đường Láng và rẽ vào đường Hoàng Đạo Thúy thì bị 1 trong 3 đối tượng đi xe máy cùng chiều đâm đổ xe anh.

Đối tượng yêu cầu bồi thường, sau đó chúng dùng dao đe dọa và cướp đi chiếc xe máy của anh Việt. Qua điều tra, Đội chống cướp và chống cướp giật Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội có sự phối hợp của Công an huyện Từ Liêm và Công an quận Cầu Giấy đã làm rõ hành vi cướp tài sản và thực hiện lệnh bắt 4 đối tượng là Lưu Hiếu, Nguyễn Duy Hải, Hoàng Huệ Quân và Nguyễn Quang Quân.

Các đối tượng đã khai từ tháng 4 đến tháng 6 còn gây ra 5 vụ cướp xe máy với thủ đoạn như trên.

Ngoài ra, đêm 16/10/2006, anh Đào Hiệp (25 tuổi), quê ở huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây, là sinh viên Đại học Mở đi xe máy trên đường Trần Duy Hưng ngang trước cửa siêu thị Big C thì bị 3 thanh niên đi trên một xe máy áp sát và hỏi: Ông đua xe à? Anh Hiệp phát hiện một thanh niên khác cầm dao nhọn, phóng xe phía sau đuổi theo. Đến ngã tư bùng binh Phạm Hùng -Trần Duy Hưng thì anh Hiệp bị đổ xe và buộc phải vứt xe lại để chạy bộ, khi quay lại thì xe đã bị mất.

Qua các vụ cướp với thủ đoạn mới này, các chủ xe hãy cảnh giác, tránh đi lại vào các thời điểm đêm khuya, rạng sáng, phố vắng, đề phòng các đối tượng cướp

Đào Minh Khoa