Sáng 7-12, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người tại điểm trượt patin tại xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì (Hà Nội).

Bị cáo là Phùng Văn Thanh, 22 tuổi, trú tại xã Tòng Bạt đã rủ đồng bọn gồm 22 đối tượng dùng hung khí đuổi đánh anh Nguyễn Duy Phương, 19 tuổi, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì ngã xuống hồ khiến nạn nhân tử vong.

Bị cáo Thanh và đồng bọn tại phiên xử ngày 7-12.

Theo cáo trạng, khoảng 21h ngày 31-1-2014, Thanh cùng một số người bạn đi trượt patin tại điểm trượt ở thôn 16, xã Tòng Bạt do anh Trần Đăng Quang làm chủ.

Khi tới điểm trượt patin, Thanh đã gây sự và đánh một thanh niên không quen (chưa xác định được địa chỉ) đang chơi tại đó. Do được can ngăn nên nhóm của Thanh đã dời khỏi điểm trượt patin này và đi hát kraoke.

Tại quán hát, do vẫn còn cay cú nên Thanh nảy sinh ý định quay lại điểm trượt patin để tìm đánh thanh niên lúc trước nên đã rủ cả nhóm hát quay lại điểm trượt patin và cả nhóm đồng ý.

Trên đường đến điểm trượt patin, Thanh và đồng bọn chuẩn bị sẵn hung khí. Khoảng 21h30’ cùng ngày, khi thấy nhóm của anh Phương lên xe máy ra về đến gần điểm chờ thì Thanh cùng đồng bọn từ điểm nấp xông ra dùng hung khí tấn công anh Phương và những người bạn của anh khiến tất cả đều bị ngã xe máy và bỏ chạy.

Anh Phương bị đuổi đánh ra tận hồ Tây Ninh (huyện Ba Vì) thì bị trượt chân ngã xuống nước. Phát hiện thấy anh Phương bị ngã xuống nước, đồng bọn của Thanh đã dùng gạch, đá, đất ném liên tiếp vào người anh Phương khiến anh Phương phải bơi ra xa bờ. Hậu quả là anh Phương đã tử vong dưới hồ do bị đuối sức.

Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thanh 18 năm tù; bị cáo Khương 12 năm tù về tội giết người. Đồng bọn của Thanh tùy theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 10 tháng tù (án treo) về tội gây rối trật tự công cộng đến 17 năm tù về tội giết người. 

Nguyễn Hưng