Nguyễn Văn Điền.

Thời gian trước Tết Ất Dậu 2005, trên địa bàn 6 xã thuộc thị xã Thủ Dầu Một, huyện Bến Cát và huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, liên tục xảy ra nhiều vụ cướp tài sản và cướp hiếp trong các khu dân cư. Công tác khám nghiệm hiện trường cho thấy các vụ cướp có cùng thủ đoạn và do một người thực hiện.

Đánh giá hiện trường các vụ cướp, trinh sát có chung nhận định: Hung thủ là người địa phương thuộc lớp lao động chân tay. Thủ đoạn phạm tội là dùng chà cây làm vật cản trên đường, hoặc hung thủ mai phục nơi đoạn đường nhiều cát, khó điều khiển phương tiện lưu thông, khống chế nạn nhân để cướp tài sản và có trường hợp còn cưỡng hiếp nạn nhân. Đặc biệt là hung thủ khi thực hiện hành vi phạm tội đều đi chân đất.

Truy tìm hung thủ… sứt tai

3h30' sáng 7/1/2005, chị N.T.N. (30 tuổi) đang cạo mủ cao su trong vườn cách nhà chừng 700m. Trong khi đang miệt mài lao động thì một bàn tay thô, cứng đè cổ chị xuống đất, theo phản ứng, chị N.T.N. đánh bật con dao cạo mủ cao su về phía sau trúng vào đầu kẻ lạ mặt. Nhưng hắn vẫn lì lợm quật ngã chị và tước con dao ném đi. Biết gặp phải cướp, chị xuống nước năn nỉ xin tha mạng, còn tài sản cứ lấy hết. Thế là hắn ung dung tháo dây chuyền vàng và dùng tay bẻ lấy từng vòng ximen vàng trên tay chị N. Khi đã cướp hết nữ trang của chị N., hắn định giở trò đồi bại thì chị N. phản ứng quyết liệt. Trong lúc vật lộn, chị N. cắn sứt một phần tai bên phải của tên cướp.

Được tin, trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an huyện Bến Cát… đến nơi tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu được mẩu tai bên phải của hung thủ, cùng một số dấu vết, chứng cứ khác. Theo trình bày của nạn nhân, hung thủ có độ tuổi từ 30 - 35, dáng người chắc khỏe, nói giọng miền Nam. Sau vụ bị cắn tai phải, hung thủ không còn xuất hiện trên địa bàn.

Hơn 15 triệu đồng… để minh oan cho người giống kẻ gây án

3 tháng sau, một nguồn tin báo về là phát hiện người bị sứt tai bên phải đang ở huyện Bến Cát. Lực lượng trinh sát nhanh chóng đến nơi và xác định nguồn tin là chính xác, nên bí mật đưa "đối tượng" về Phòng CSĐT tội phạm về TTXH để làm rõ. Ông U.V.V. khai với cơ quan điều tra: Việc bị sứt tai là do đánh nhau với vợ và bị bà xã giở ngón "cẩu xực" nên bị thương. Tuy vậy, còn nhiều tình tiết vẫn phải xác minh làm rõ. Đặc biệt là vết thương ở tai phải gần trùng khớp với "tang vật" thu được; trùng nhóm máu "O" của mẫu "tang vật".

Một chứng cứ không kém phần quan trọng là dáng người và tiếng nói của U.V.V., nạn nhân vừa nghe qua đã khẳng định: Chính là hung thủ. Đưa chứng cứ vào đấu tranh thì chính U.V.V cũng thừa nhận "có chuyện đó". Nhưng có một vấn đề là số vàng mà hung thủ "cướp được" không biết bán ở đâu.

Để xác định U.V.V có phải là người liên quan đến vụ án, đồng chí Phạm Minh Thành, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH đề xuất Ban Giám đốc Công an tỉnh duyệt kinh phí cho đi giám định gien. Ngay trong ngày 5/4/2005, mẫu tang vật được niêm phong, cử một cán bộ đưa mẫu cùng công văn ra Hà Nội trưng cầu giám định. Kết quả gien của U.V.V không cùng nhóm di truyền với gien của mẫu tang vật. Ông U.V.V được giải tỏa nghi vấn.

Nhiều vụ trọng án đang được làm rõ

3h sáng 4/4, lực lượng phối hợp tuần tra bảo vệ khu công nghiệp thuộc xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát, phát hiện một thanh niên đang đi lang thang trong khu vực. Kiểm tra thì không có giấy tờ tùy thân, nhưng nhìn kỹ thì không có dái tai bên phải. Nghi vấn có thể đây là hung thủ đã lẩn trốn lâu nay, nên đưa người thanh niên này về trụ sở Công an để làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, người thanh niên khai tên Nguyễn Văn Điền (30 tuổi), ngụ tại  ấp 4, xã Tân Định, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Điền mồ côi cha mẹ, từ nhỏ được một bà lão tốt bụng cưu mang và nhận làm cháu nội. Những năm 1995 - 1997, Điền đi làm thợ rừng ở Bình Phước và Đắk Nông rồi gá nghĩa vợ chồng với Hồ Thị Khoa từ tỉnh Hà Tĩnh vào khu vực này kiếm sống. Đến nay, Điền, Khoa có chung một đứa con được 9 tuổi, gia đình thuộc loại khá giả. Lý giải về chiếc tai bên phải bị khuyết tật, Nguyễn Văn Điền khai nhận là vào năm 1995-1997, khi đi đốn lồ ô rừng thuê ở tỉnh Bình Phước thì bị tai nạn lao động...

Để có kết luận chính thức về những nghi vấn liên quan đến Điền, cơ quan CSĐT đã gửi mẫu máu và gien của Nguyễn Văn Điền đưa đi giám định. Kết quả trùng khớp với nhóm máu và nhiễm sắc thể di truyền với mẫu tang vật thu được ngày 7/1/2005 tại xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Đồng thời hàng chục mẫu tinh dịch thu được qua nhiều vụ cướp hiếp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, đối tượng gây án rồi bỏ trốn, kết quả giám định cũng trùng khớp với tinh dịch của Điền…

Khi đủ chứng cứ khoa học, đấu tranh trực tiếp về việc bị cắn sứt tai tại Hòa Lợi, Nguyễn Văn Điền phải khai nhận về hành vi phạm tội của mình. Đấu tranh làm rõ từng vụ án liên quan, đến nay Điền đã khai nhận thực hiện hàng chục vụ cướp và hiếp trên địa bàn. Ngoài việc cướp tài sản, Nguyễn Văn Điền còn thực hiện nhiều vụ trộm vặt nơi địa bàn sinh sống. Hành vi phạm tội của tên cướp này ngày một dày thêm.

Công tác điều tra, chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Điền đang được củng cố và làm rõ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra

Phương Nam