Ngày 11-3, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết vừa khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Vũ Thị Thủy (SN 1985, tạm trú trên địa bàn phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Thủy đã nhận gần 1 tỷ đồng của nhiều người bị hại từ năm 2016 với mục đích giúp xin việc, nhưng đến nay không xin được việc cho ai.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng giữa năm 2015, Vũ Thị Thủy quen anh anh Trần Văn T, bản thân Thủy lúc này không có việc làm lại đang mắc nợ một khoản tiền lớn, nhưng khi biết anh T có nhu cầu xin vào làm việc ở một cơ quan Nhà nước trên địa bàn quận Cầu Giấy, Thủy liền tự giới thiệu mình là cán bộ công tác tại Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an. Thủy còn khoe với anh T rằng mình có khả năng giúp anh T xin việc, với mục đích chiếm đoạt tiền của anh này.

Đối tượng Vũ Thị Thủy.

Tin tưởng vào những lời chém gió của Thủy, tháng 5-2016, anh T đã chuyển cho Thủy số tiền 75 triệu đồng để nhờ Thủy xin việc giúp. Sau khi nhận tiền, Thủy viết tay giấy biên nhận số tiền trên để làm tin. 

Dù Thủy chưa xin được việc cho mình, nhưng trong thời gian này, anh T vẫn tin tưởng và tiếp tục giới thiệu 2 người nhà của mình là anh Trần Văn Đ và chị Hoàng Thị H để nhờ Thủy giúp đỡ xin việc cho 2 người này vào cơ quan nhà nước. Thủy liền phát giá 320 triệu đồng để xin việc cho chị H và 400 triệu đồng để xin việc cho anh Đ. 

Để những người bị hại tin tưởng, Thủy nói chỉ phải đưa trước một số tiền nhỏ, đến khi nào xong việc mới đưa hết. Tin lời của Thủy, chị H và anh Đ thông qua anh T đã đưa cho Thủy 180 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận được số tiền từ 3 nạn nhân, Thủy cắt đứt liên lạc và bỏ trốn, Thủy không xin việc cho các bị hại.

Từ tố cáo của các nạn nhân, cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm đã tiến hành xác minh tại một số đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ và được biết không có ai là Vũ Thị Thủy công tác, làm việc tại đây. Xác minh tại các cơ quan Nhà nước mà Thủy hứa xin việc cho các bị hại, cơ quan điều tra cũng nhận được thông tin họ không hề tiếp nhận bất cứ hồ sơ tuyển dụng nào có tên các bị hại nói trên. 

Trong quá trình xác minh đơn tố giác của anh Trần Văn T, cơ quan điều tra còn nhận được đơn của chị Phạm Thị H, hàng xóm gần nhà Thủy tạm trú, cũng tố giác đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt số tiền 380 triệu đồng của chị H qua việc nhận tiền xin việc cho người nhà của chị vào làm việc tại các cơ quan Nhà nước. 

Cơ quan điều tra tiến hành triệu tập Vũ Thị Thủy tại nơi tạm trú của đối tượng để làm việc, nhưng Thủy vắng mặt. Đầu năm 2019, phát hiện Thủy lén lút trở về địa phương, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm quyết định phục hồi giải quyết đơn tố giác của các bị hại, khởi tố đối với Vũ Thị Thủy để tiếp tục điều tra.

Để đảm bảo quyền lợi của các bị hại và những người liên quan, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm ( Hà Nội) đề nghị ai là bị hại của Vũ Thị Thủy trong các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức xin việc làm, đề nghị cung cấp thông tin cho Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm để tiếp tục điều tra làm rõ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Anh Minh