Các đối tượng buôn bán ma tuý và tang vật bị bắt giữ.

Cuối năm 2006, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã đánh một mẻ lưới lớn triệt phá được một đường dây buôn bán ma túy do các đối tượng vận chuyển từ U Đôm Xay, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Xa Lỳ (Lào) về bản Pa Hốc.

Tại đây các đối tượng đã chế biến theo phương thức thủ công là nghiền nhỏ heroin và ma túy tổng hợp, trộn với một số hóa chất chủ yếu là paracetamon, sau đó sử dụng máy ép thủ công ép tạo thành từng bánh heroin mới vận chuyển sang khu vực Búng Min, xã Pa Thơm và khu vực bản Na Láy, xã Na Ư để đem bán cho các đối tượng người Việt Nam.

Cho đến thời điểm bị lực lượng Biên phòng triệt phá, đường dây này đã chế biến và vận chuyển, buôn bán hàng trăm bánh heroin cùng các chất gây nghiện khác.

Xác lập chuyên án

Sau khi chế biến heroin theo phương pháp thủ công như đã nêu trên, các đối tượng đi thành từng nhóm 5-7 tên có trang bị vũ khí nóng, vượt biên trái phép vận chuyển ma túy sang khu vực Búng Min, xã Pa Thơm và khu vực bản Na Láy cũ, xã Na Ư để đón đường bán cho các đối tượng là người Việt Nam.

Thủ đoạn của các đối tượng này hết sức tinh vi. Khi vận chuyển ma túy sang Việt Nam, chúng thường đóng giả là người đi làm nương, lấy củi... và cắt rừng để đến địa điểm là các khu vực hang đá tọa độ cao, cheo leo và địa hình rất hiểm trở, phức tạp, rất tiện cho việc đón khách, canh gác bảo vệ, có thể bán ma túy cả ngày lẫn đêm, dễ tháo chạy khi bị vây bắt, và còn thuận lợi trong việc sử dụng ký tín ám hiệu trong quan hệ mua bán, sử dụng điện thoại di động để liên lạc hợp đồng trước với các đối tượng có nhu cầu mua ma túy.

Trung bình, mỗi ngày có khoảng từ 15 đến 20 đối tượng người Việt Nam trở lên thuộc các xã giáp ranh với xã biên giới, ngoài ra còn có một số đối tượng là người Tuần Giáo và các huyện khác thuộc tỉnh Điện Biên đến mua ma túy của người Lào ở khu vực này.

Ngày cao điểm "chợ ma túy" có thể lên tới 40-50 người, mỗi đối tượng thường mua 1 vài chỉ, 1 vài cây đến 1-3 bánh heroin.

Các đối tượng thường đi từ 5h sáng đến 14h, chúng thường cắt rừng hoặc đi theo các đường mòn đến các khu vực có người Lào bán ma túy để mua. Sau khi mua được ma túy, chúng thường tản mát ngủ nghỉ trong rừng hoặc giả danh là người đi hái măng lấy củi, đi săn, đi làm nương và ra về thường từ 18h hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

Trước tình hình nghiêm trọng của hoạt động tội phạm ma túy vùng biên giới, lực lượng PCTPMT của BCH Biên phòng tỉnh Điện Biên đã xác lập chuyên án đấu tranh nhằm tập trung chỉ đạo, tăng cường biện pháp trinh sát nắm chắc diễn biến hoạt động của các đối tượng người Lào, người Việt Nam đến các khu vực trên mua bán, vận chuyển ma túy trái phép.

Từ đó lực lượng PCTPMT Biên phòng tổ chức lực lượng đánh bắt đối tượng, thu giữ tang vật ma túy, vũ khí, tiến hành điều tra, mở rộng triệt phá toàn bộ đường dây tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy tại các khu vực trên, ổn định tình hình an ninh trật tự địa bàn biên giới. Ngày 25/7/2006, chuyên án triệt phá được xác lập.

Hốt gọn mẻ lưới lớn

Quá trình điều tra, lực lượng PCTPMT Biên phòng tỉnh Điện Biên đã kết luận "chợ ma túy" ở bản Na Láy, Búng Min, xã Na Ư và Pa Thơm thường xuyên xuất hiện 3 nhóm đối tượng buôn bán ma túy.

Nhóm thứ nhất gồm 5 đối tượng do Thào Só cầm đầu, cùng Ly A Nay, Vừ A Pó và hai đối tượng khác. Điển hình của hoạt động ma túy ở nhóm này là ngày 25/7/2006, chúng đã đến khu vực vách đá gần bản Na Láy cũ, cách biên giới khoảng 3km để bán hàng cho người Việt Nam, chúng trang bị vũ khí là súng săn và mang theo khoảng 7 bánh heroin.

Nhóm thứ hai gồm 7 đối tượng do Và A Hồng, khoảng 25 tuổi, cầm đầu. Hồng là em ruột của Pó đã bị bắt trước đó. Nhóm này còn có Di ở bản Ca Hâu chuyên dẫn đường.

Chúng thường xuyên có mặt tại khu vực suối biên giới Huổi moi dựng lán bán hàng tại đó, cũng có khi chúng xâm nhập sâu vào ta để bán ma túy cho các đối tượng người Việt Nam, đến chiều tối lại rút về lán cũ để ngủ và sẵn sàng bán hàng tại đó bất cứ lúc nào nếu có người đến mua.

Nhóm thứ 3 gồm 12 đối tượng do Vừ A Gấu, 37 tuổi cầm đầu và các đối tượng Chếnh, Di, Dơ... Ngoài ra, có một đối tượng người Kinh quê ở Thái Bình tên là Cường (Hường), đang có lệnh truy nã về tội ma túy, chuyên phục vụ.

Nhóm này thường xâm nhập vào khu vực trên để bán ma túy, thời gian gần đây chúng rút về bản Pa Hốc - Lào, cách đường biên giới khoảng 400m và bán hàng tại đó. Khi có khách mua ma túy với số lượng vài bánh heroin trở lên hoặc 1.000 viên ma túy tổng hợp, chúng sẵn sàng khuyến mại hậu hĩnh từ 1-2 triệu đồng một bánh heroin để thu hút khách đến mua và cạnh tranh với các nhóm khác.

Cả 3 nhóm trên đều được trang bị vũ khí nóng như súng quân dụng, lựu đạn, súng CKC, AK, súng tạt ma, súng kíp và súng tự tạo. Trung bình 2-3 ngày, bọn chúng bán cho người Việt Nam từ 3-5 bánh heroin. Giá trung bình 30 triệu đồng/bánh, loại khá hơn 40 triệu đồng/bánh, và về đến Việt Nam có giá lên tới 60-90 triệu đồng/bánh.

Ngày 3/8/2006, lực lượng PCTPMT Biên phòng triển khai 3 tổ đấu tranh phá án sau nhiều ngày mai phục và trinh sát đối tượng. Chỉ sau 8 giờ đồng hồ tổ chức đấu tranh, phục kích và truy bắt, trận đánh mở đầu cho chuyên án đã thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn về người, vũ khí, trang bị, bắt gọn 2 nhóm đối tượng người Lào và 1 đối tượng người Việt Nam, thu giữ 9,5 bánh heroin và hàng trăm viên ma túy tổng hợp khác.

Tiếp tục khai thác và đấu tranh tội phạm, đến thời điểm cuối tháng 12/2006, lực lượng PCTPMT Biên phòng đã bóc gỡ toàn bộ đường dây ma túy xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam, và bàn giao cho C17- Công an tỉnh thụ lý, đồng thời mở rộng chuyên án các vụ án về ma túy khác do các đối tượng khai báo, liên quan đến hoạt động của bọn tội phạm ma túy ở khu vực bản Pa Hốc - Lào, khu vực suối Huổi máy và các bản Ca Hâu, Na Láy, xã Na Ư, dẹp bỏ hoàn toàn khu vực "chợ ma túy" ở trên các địa bàn này

Phong Vũ