Trong lúc nợ nần chồng chất, Mai lên mạng làm quen với Thanh và hai đối tượng này đã câu kết với nhau thực hiện hành vi dùng tiền thật mua tiền giả để mang đi tiêu thụ. Chuyến hàng đầu tiên trót lọt, cả hai tiếp tục thực hiện phi vụ thứ hai thì bị lực lượng Công an phát hiện và bắt giữ cùng tang vật.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, tối 15-4- 2016, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Công an huyện Sóc Sơn phối hợp với lực lượng an ninh tại Cảng hàng không đã phát hiện, bắt quả tang Thanh đang vận chuyển hơn 2.100 tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng nghi là giả từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Qua đấu tranh, Thanh khai nhận toàn bộ số tiền bị thu giữ là tiền giả. Đối tượng cùng anh ta thực hiện phi vụ “làm ăn” này là Mai. Từ lời khai của Thanh, cơ quan Công an tiến hành bắt giữ Mai. Quá trình điều tra xác định, thời điểm phạm tội, Mai đang nợ tiền nhiều người. Để có tiền trả nợ, Mai lên mạng Internet làm quen và kết nối với Thanh, rồi nhờ anh này lên cửa khẩu tại Lạng Sơn mua hộ tiền giả.

Ngày 6-3-2016, Thanh đi máy bay ra Hà Nội và đón ôtô khách lên cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn tìm mối. Biết đối tượng tên A Trung (người Trung Quốc, chưa rõ lai lịch vụ thể) có nguồn tiền giả, Thanh quay về Hà Nội thuê khách sạn nghỉ, đồng thời liên hệ lại với Mai thông báo nội dung này. Từ ngày 12-3 đến 17-3-2016, Thanh nhiều lần mượn tài khoản của nhân viên khách sạn ở Hà Nội nhận 30 triệu đồng của Mai gửi cho để mua tiền giả.

Hai bị cáo Thanh (phải) và Mai tại phiên xử.

Thanh mang số tiền trên quay lại cửa khẩu Tân Thanh và mua được 98 triệu đồng tiền giả. Ngày 19-3-2016, Thanh đi máy bay mang gần 100 triệu đồng tiền giả vào TP Hồ Chí Minh bàn giao cho Mai. Số tiền này, Mai sử dụng một phần để tiêu thụ và dùng một phần mang tới cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) đổi được 600 USD.

Chuyến hàng đầu tiên trót lọt, ngày 9-4-2016, Mai hẹn gặp Thanh tại một quán cà phê ở quận 10, TP Hồ Chí Minh để thanh toán tiền công. Tại đây, Mai trả cho đồng bọn 7 triệu đồng tiền công đối với chuyến hàng đầu tay, rồi đưa thêm 600 USD để Thanh ra Hà Nội lần thứ hai để tiếp tục mua tiền giả.

Ngày 11- 4- 2016, có mặt tại Lạng Sơn, Thanh mượn tài khoản của người quen để nhận thêm 35 triệu đồng từ đồng bọn. Sau đó, Thanh tiếp tục liên hệ với đối tượng A Trung để mua hơn 2.000 tờ tiền giả, loại mệnh giá 200.000 đồng. Đối tượng A Trung đã chuyển cho Thanh hơn 400 triệu đồng tiền giả.

Khi Thanh chuẩn bị lên máy bay vận chuyển số tiền giả hơn 200 triệu đồng vào miền Nam giao cho Mai thì lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện và bắt giữ cùng tang vật.

Tại phiên toà xét xử vụ án này diễn ra vào ngày giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Xét hành vi phạm tội của hai bị cáo là rất nghiêm trọng, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thanh 18 năm tù và bị cáo Mai 13 năm tù về tội lưu hành tiền giả, quy định tại khoản 3, Điều 180- BLHS.

Nguyễn Hưng