Ngày 6/10, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá ổ nhóm tội phạm  chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn rao bán điện thoại iPhone với giá rẻ trên mạng Internet.

Cơ quan công an đã bắt giữ và  khởi tố về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” đối với đối tượng chính là Phạm Quốc Vũ (29 tuổi, có 1 tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”), tạm trú tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP Hồ Chí Minh. Riêng vợ Huy là Nguyễn Thị Thúy Kiều (26 tuổi) do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú.

Phạm Quốc Vũ và Lê Thị Thúy Kiều tại cơ quan công an.

Quá trình điều tra làm rõ, do có chút hiểu biết về công nghệ thông tin, mặt dù không có điện thoại để bán nhưng Phạm Quốc Vũ đã nảy sinh ý định đăng thông tin rao bán điện thoại di động trên mạng Internet, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người mua, sau đó yêu cầu họ chuyển tiền vào tài khoản của minh để chiếm đoạt.

Vũ đã bàn bạc với vợ cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Ngày 4/6, Vũ đăng thông tin bán điện thoại iPhone 5S Gold 32GB trên website cxxx.vn với giá 7,7 triệu đồng (trong khi giá trên thị trường khoảng 10 triệu đồng) và để lại thông tin liên hệ tên Đỗ Quốc Duy và email quocduydrector@gmail.com.

Do có nhu cầu mua điện thoại sử dụng, ngày 5/6, chị Trần Thị Thúy, sinh viên một trường đại học tại Hà Nội đã gọi điện thoại hỏi mua thì Vũ cho vợ là Nguyễn Thị Khúy Kiều nghe máy, tự giới thiệu tên là Như, nhà ở Nha Trang.

Kiều thỏa thuận bán điện thoại giá 7,5 triệu đồng, hứa hẹn và đảm bảo sau khi chị Thúy chuyển 4 triệu đồng sẽ ra bưu điện gửi điện thoại ra Hà Nội và có nhân viên giao hàng tận nơi cho chị Thúy. Khi nào nhận hàng, chị Thúy sẽ gửi nốt 3,5 triệu đồng.

Để chị Thúy tin tưởng, Kiều đã làm dùng phần mềm vi tính làm giả hóa đơn chuyển phát nhanh với nội dung người gửi là Lê Thị Kiều Như ở Hùng Vương, phường Lộc Thọ, Nha Trang và chuyển ảnh chụp hóa đơn vào email cho chị Thúy. Sau đó, Kiều yêu cầu chị Thúy gửi 4 triệu đồng vào tài khoản mang tên Đỗ Quốc Duy mở tại một ngân hàng (đây là tài khoản đã bị đánh cắp).

Chị Thúy đã gửi tiền vào tài khoản này.

Ngày 6/6, Phạm Quốc Vũ nhờ đối tượng Trương Ngọc Duẩn (chưa rõ lai lịch) đóng giả làm nhân viên bưu điện, liên lạc với chị Thúy để giao hàng và yêu cầu chị Thúy gửi nốt 3,5 triệu đồng mới giao hàng.

Tuy nhiên sau khi chị Thúy đã chuyển đủ 7,5 triệu đồng, Phạm Quốc Vũ trở mặt, nói do vợ không biết giá nên đã bán rẻ điện thoại. Vũ yêu cầu chị Thúy phải chuyển thêm 750.000 đồng vào tài khoản.

Sáng 8/6, chị Thúy tiếp tục gửi 750.000 đồng vào tài khoản cho Vũ. Nhận tiền xong, Vũ bàn bạc với Kiều tắt điện thoại rồi bàn với Duẩn nếu chị Thúy gọi lại thì yêu cầu chị Thúy phải gửi thêm 2 triệu đồng nữa, Vũ sẽ chia cho Duẩn 1 triệu đồng.

Do Vũ tắt máy nên chị Thúy đành ngậm đắng nuốt cay ra ngân hàng gửi tiếp 2 triệu đồng cho vợ chồng Vũ, nâng tổng số tiền đã gửi lên thành 10.250.000 đồng.

Đợi chị Thúy chuyển tiền xong, Duẩn trong vai người ship hàng chủ động liên lạc nói 30 phút nữa sẽ mang điện thoại đến nhà cho chị Thúy rồi tắt máy điện thoại

Sau khi nhận đơn trình báo của chị Thúy, Đội 4 Phòng PC50 Công an Hà Nội đã tiến hành xác minh, làm rõ. Đến ngày 15/9 đã bắt giữ được Phạm Quốc Vũ và Nguyễn Thị Thúy Kiều đang lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh.

Phòng PC50 đã di lý  Phạm Quốc Vũ ra Hà Nội và bàn giao đối tượng cùng hồ sơ cho Công an quận Cầu Giấy điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

 Còn Trương Ngọc Duẩn thì đã bị bắt trong đường dây lừa đảo công nghệ cao với thủ đoạn rao bán hàng, làm dịch vụ  sổ đỏ, bằng cấp… chiếm đoạt hàng tỷ đồng, vừa bị C50 Bộ Công an triệt phá hồi giữa tháng 6/2015.

M.Hiền