Tại cơ quan điều tra, ban đầu Nghĩa khai nhận, do cần có xe “làm phương tiện đi lại” nên Nghĩa đã nảy sinh ý định đi cướp xe máy. Sáng ngày 5/8, Nghĩa chuẩn bị một khẩu súng giả, một con dao bấm và một ít ớt bột rồi bắt xe buýt xuống xã Đray Sáp để tìm cơ hội cướp tài sản.

Đối tượng Đinh Đại Nghĩa tại cơ quan điều tra.

Khi xe buýt chạy đến địa bàn buôn Tuôr B, xã Đray Sáp thì Nghĩa xuống xe, đứng bên lề đường quan sát. Đến khoảng 8h30, Nghĩa phát hiện ông Nguyễn Năng Yên (58 tuổi, trú tại buôn Tuôr B, xã Đray Sáp) đi xe máy Air Blade mang BKS 47L1-113.48 đến nhà anh Nguyễn Văn Hùng (40 tuổi, trú cùng buôn) chơi nên Nghĩa bám theo.

Khoảng 30 phút sau, phát hiện ông Yên vừa điều khiển xe máy ra khỏi cổng nhà anh Hùng thì Nghĩa xông tới dùng ớt bột bôi vào mắt ông Yên, rồi dùng chân đạp ông Yên rớt khỏi xe máy. Khi Nghĩa vừa dựng xe dậy để chạy trốn thì bị ông Yên lao tới giằng lấy chìa khóa và hô hào mọi người tới cứu. Bị động, Nghĩa bỏ xe chạy bộ xuống một cánh đồng gần đó rồi rút khẩu súng giả ra đe dọa.

Súng giả, dao bấm và chai đựng ớt bột Nghĩa dùng để đi cướp. (Ảnh do CA cung cấp).

Nhận được tin báo, Công an xã Đray Sáp đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp cùng người dân truy đuổi, bắt gọn đối tượng Nghĩa khi y đang lần trốn vào một vườn cà phê gần đó. Qua khám xét khẩn cấp trên người đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ một khẩu súng nhựa, một con dao bấm và một chai nhựa đựng ớt bột.

Văn Thành