Ngày 18/11, tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46 Công an Nghệ An) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Hữu Dương (Hạt phó Hạt kiểm lâm Diễn Châu) và ông Hồ Xuân Tục (cán bộ pháp chế Hạt kiểm lâm Diễn Châu) về hành vi “lạm dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.Cũng trong sáng 18/11, Phòng PC 46 Công an Nghệ An thực hiện lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Dương và ông Tục.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Thắm (41 tuổi, trú xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) gửi đơn tố cáo về việc ngày 19/5/2015, bà Thắm chở 500kg quả mây từ Móng Cái (Quảng Ninh) về TPHCM tiêu thụ vì bán không được, khi xe vừa đến địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) thì Hạt kiểm lâm Diễn Châu kiểm tra, tạm giữ. 

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt và khám xét nơi làm việc của hai cán bộ kiểm lâm.

Trong quá trình làm việc tại Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu, ông Hồ Xuân Tục cho biết, số hàng bị tạm giữ vì xuất trình hóa đơn không hợp lệ và thiếu thủ tục xác nhận của kiểm lâm địa bàn.

Theo tố cáo của bà Nguyễn Thị Thắm, ngày 22/5, ông Tục dọa rằng số hàng hóa, tịch thu toàn bộ và phải đóng phạt 120 triệu đồng. Trong quá trình làm việc, ông Tục “gợi ý” nếu không muốn bị phạt như vậy thì chỉ còn cách là phải “chung chi” bồi dưỡng cho kiểm lâm 20 triệu đồng. Nếu đồng ý thì chỉ thu giữ 300kg mây và nộp phạt chỉ còn 15 triệu đồng, bà Thắm đồng ý.

Sau khi về TP HCM, bà Nguyễn Thị Thắm đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng Nghệ An về hành vi của hai kiểm lâm.

Tân Nghệ