Sáng ngày 24/8, trong cơn mưa tầm tã của núi rừng Tây Nguyên, chúng tôi có mặt tại thôn Phú Tân, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai - địa bàn vừa xảy ra vụ trọng án khiến 4 người tử vong và 3 người khác bị thương xảy ra vào chiều 23/8.

Trung úy Võ Thành Toàn (áo xanh), người trực tiếp thuyết phục đối tượng Đản buông giao chịu trói.

Theo một cán bộ điều tra cho biết, sau khi tiến hành các thủ tục khám nghiệm tử thi, đêm hôm qua các nạn nhân tử vong trong vụ thảm án đã được gia đình đưa về quê để mai táng. Hiện chỉ còn thi thể ông Vấn đang đợi ý kiến của người thân ở quê.

Trung úy Võ Thành Toàn, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Chư Prông, một trong những người tiếp cận thuyết phục đối tượng Đản buông dao nhớ lại: "Vào chiều 23/8, Công an huyện Chư Prông nhận được tin từ Công an xã Ia Bang báo lên trên địa bàn thôn Phú Vinh vừa xảy ra một vụ thảm án làm nhiều người chết và bị thương. Ngay sau khi nhận được tin, Công an huyện Chư Prông đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ và các cơ quan chức năng khẩn trương có mặt tại hiện trường để tiến hành các biện pháp nghiệp vụ điều tra ban đầu, thu thập tin tức, dấu vết nóng nhằm nhanh chóng xác định và tổ chức truy bắt đối tượng gây án".

Khu vực xảy ra vụ thảm án nằm ở địa hình nhiều đồi núi và dân cư khá thưa thớt. Theo thông tin cơ quan công an thu thập được, trước khi ra tay sát hại chị Nguyễn Thị Liên và ông Đặng Đình Vấn ở gần nhà, hung thủ đã dùng sao truy sát vợ con trước đó nhưng vợ con hắn đã may mắn bỏ chạy trốn được. Trên cơ sở này, Ban chuyên án cơ bản đã xác định được nghi phạm là Vũ Văn Đản (39 tuổi, trú cùng thôn) với các nạn nhân. Gia đình Đản cùng làm nương gần với nương nhà ông Vấn và chị Liên.

Chiếc bình phun thuốc sâu của ông Vấn sau khi bị Đản chém tử vong.

Sau khi xác định được hung thủ gây án, Công an huyện Chư Prông cùng đông đảo người dân bố trí chốt chặt các nẻo đường ra vào thôn Phú Vinh để truy bắt nghi phạm. Nhiều nương rẫy, lán được rà soát và thông báo để người dân cùng tham gia giúp đỡ truy tìm. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ án, Công an huyện Chư Prông đã thông báo với Công an tỉnh cùng các đơn vị, địa phương, đề nghị hỗ trợ truy bắt đối tượng, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, công an xã, dân quân tự vệ và người dân cùng sự phối hợp của các đơn vị nghiệp vụ đã được huy động tìm kiếm. Theo đánh giá, nhiều khả năng nghi phạm vẫn ẩn nấp trong khu rẫy cà phê gần nơi xảy ra án mạng. Trong quá trình lẩn trốn, Đản có mang theo hai con dao gây án...

Sau hơn 3 giờ truy bắt trong các rẫy cà phê, đến khoảng 17h15', một tổ trinh sát nhận được tin báo của một người dân cho biết, đã phát hiện đối tượng Đản đang xuất hiện gần nhà ông Trần Đình Ngụ, cách hiện trường vụ án khoảng 2km.

Hàng xóm và người thân đến chuẩn bị lễ tang cho ông Vấn.

Trung úy Võ Thành Toàn cùng một số đồng đội lập tức có mặt. “Ban đầu, đối tượng Đản vẫn rất hung hăng dơ dao dọa chém những ai dám bước tới gần hắn. Sau khi tiến lại gần đối tượng, tôi dùng lời lẽ thuyết phục, sau đó Đản bỏ dao xuống đất rồi giơ tay chịu trói” - Trung úy Toàn kể lại.

Văn Thành