Chân dung nữ quái

Mới 13 tuổi Ly Tàu đã được bám đuôi cha mẹ để vận chuyển buôn hàng trắng. Mang quốc tịch Myanmar, tuổi thơ gắn bó với vùng Tam Giác Vàng, nên Ly Tàu thừa hương “gien” liều lĩnh của cha mẹ, và độ tinh quái của các ông trùm ma túy. Bước vào tuổi 20, Ly Tàu thành lập đường dây buôn bán cái chết trắng của riêng mình.

Khác với các “trùm” ma túy trước đó là chỉ dùng tay chân người bản địa, Ly Tàu đã tập hợp các đối tượng cộm cán mang nhiều quốc tịch, biết nhiều ngoại ngữ để ngày càng mở rộng phạm vi hoạt động bán ma túy của mình. Từ Tam Giác Vàng, Ly Tàu mở đường dây vận chuyển buôn bán ma túy đến Thái Lan, Myanmar, Mỹ… Đầu năm 2014 đến nay Ly Tàu ngắm đến TP Viêng Chăn và tỉnh Bôlykhămxây (Lào) để tập kết ma túy rồi tuồn qua Việt Nam và đến một số nước khác.

Bà “trùm” Ly Tàu cùng tang vật vụ án.

Băng nhóm của Ly Tàu đến vùng Tam Giác Vàng lấy hàng mỗi lần phải hàng trăm, thậm chí hàng ngàn bánh heroin, sau đó chuyển về các vùng rừng núi hoang vắng ở Bôlykhămxây rồi tìm cách giao dịch với các đối tác.

Để bảo vệ nguồn hàng, Ly Tàu sử dụng nhiều đàn em giỏi về võ thuật, tinh ranh trong việc tránh mặt cơ quan chức năng và đặc biệt tuyệt đối trung thành với bà trùm. Cả vùng rừng núi rộng lớn nơi thường để chứa hàng ở bản Thong Nhầy, huyện Tạc Xăn, tỉnh Bôlykhămxây, Ly Tàu cho người canh gác suốt ngày đêm theo kiểu “nội bất xuất, ngoại bất nhập” khi chưa có lệnh của Ly Tàu.

Từ nguồn tin của các trinh sát báo về khi Ly Tàu đang chuẩn bị cho “nguồn hàng” vào Việt Nam qua vùng biên giới tiếp giáp giữa Hà Tĩnh và nước bạn Lào. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh lập tức thành lập chuyên án, phối hợp Công an nước bạn lên phương án “đánh hổ tận sào huyệt” để vừa bắt “trùm” Ly Tàu vừa bắt giữ nguồn ma túy.

Bắt “hồ tinh” giữa trùng điệp núi rừng

Cùng thời điểm Ly Tàu và đồng bọn của ả đang lên phương án để đưa hàng qua biên giới vào Việt Nam, Thượng tá Võ Trọng Hải - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cùng lãnh đạo Công an TP Viêng Chăn và Công an tỉnh Bôlykhămxây cũng đang trắng đêm họp kín bàn phương án phá án.

Ly Tàu cùng đồng bọn của ả bị Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an nước bạn Lào bắt giữ cùng 92 bánh heroin.

23h đêm ngày 13/12/2013, trong cái giá buốt của mùa mưa ở một căn nhà gần bờ suối ở Tạc Xăn, tỉnh Bôlykhămxây, Ly Tàu và đám đàn em đang sắp từng bánh, từng bánh heroin để giao cho bạn hàng, thì hàng chục cán bộ chiến sĩ Ban chuyên án được lệnh ập vào.

Không kịp sử dụng hàng nóng, Ly Tàu và đồng bọn của ả ôm heroin lao ra ngoài chạy thoát thân. Đêm rừng tối mịt, các đối tượng buôn bán ma túy chạy ẩn nấp mỗi đứa một nơi.

Đề phòng các đối tượng của Ly Tàu dùng hàng nóng, các trinh sát được lệnh giữ im lặng, sử dụng nghiệp vụ siết vòng vây chốt chặn. Khi cơn mưa rừng trở hạt nặng hơn, cái lạnh thấu da như táp vào xương tủy, các đối tượng cộm cán trong đường dây của Ly Tàu thở gấp gáp hơn và chúng lần lượt tra tay vào còng: Vong Cốt (37 tuổi), trú bản Thay Xẳm Maky, Viêng Kèn, Xiêng Lai, Thái Lan; Xon Vừ (44 tuổi), quốc tịch Mỹ; Xon Xa Vẳn (22 tuổi) trú bản Mạc Phục, U Đôm Xay, Lào; Lầu Ta Xe Ly (41 tuổi), trú bản Viêng Kèn, Viêng Kèn, Xiêng Lai, Thái Lan và Tơ Lò (17 tuổi), trú bản Chiêng Tọng, Tạc Tha, Bo Kẹo, Lào. Và Ly Tàu ả cũng bị bắt giữ khi đang nằm nép mình bên khe suối.

Qua khám xét, Ban chuyên án đã thu giữ 92 bánh heroin, 2 ôtô, 50.520 bath (tiền Thái Lan).

Dương Sông Lam