Trước đó, theo trình báo của Nguyễn Văn Toàn, lái xe hãng taxi Mai Linh tại cơ Công an phường Định Công (Hà Nội) thì khoảng 22h ngày 2/5, qua điện thoại, Toàn nhận lời lấy giúp tài liệu quan trọng của một người khách tên Quang tại một địa điểm trên địa bàn phường Định Công rồi mang tới sân bay… rồi đón người khách này về.

Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai hỏi cung đối tượng Trường.

Theo sự chỉ dẫn của Quang, Toàn tới gặp một thanh niên trẻ, sau này biết đó là Đạt. Trong nhà Đạt lúc đó còn có bố đẻ của anh ta tên là Trường. Đạt nói chuyện qua điện thoại với người thanh niên tên Quang khá dài, Toàn ngồi chờ một lúc thì ra ngoài hành lang hút thuốc lá.

Khi Toàn đi ra ngoài thì đối tượng này cũng đi theo rồi bất ngờ hỏi có mang theo tiền theo người không. Toàn còn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra thì người thanh niên liên tục chửi bới rằng Toàn lừa đảo anh ta, rồi tiếp tục đòi tiền…

Cùng lúc này, bố đẻ của anh ta đi tới, đánh Toàn. Mặc cho Toàn giải thích, người đàn ông này vẫn không nghe, anh ta dùng kéo đe dọa, nếu Toàn không trả tiền sẽ chẳng được ra khỏi nhà.

Vì quá sợ hãi, Toàn buộc phải gọi điện thoại cho bạn bè vay tiền, nộp cho hai cha con đối tượng hơn 8,3 triệu đồng, còn nợ lại 150 nghìn đồng…

Vụ việc được Công an quận Hoàng Mai làm rõ: Trường (đối tượng có 2 tiền sự về hành vi đánh bạc) và con là Đạt bán quán cà phê, kinh doanh hàng đa cấp… và cả mua bán tiền Vcoin (một loại tiền ảo) trên mạng Internet. 

Khoảng 20h ngày 2/5, Đạt nhận được điện thoại của một người đàn ông tự giới thiệu tên Quang, nhà ở đường Láng (Đống Đa, Hà Nội). Đạt nói với người này anh ta còn 20.000 Vcoin, tương đương với khoảng 20 triệu đồng... Sau khi trao đổi, Đạt thống nhất bán cho Quang 10.000 Vcoin với giá 8,5 triệu đồng. Quang đồng thời cũng nhắn cho Đạt số điện thoại của một người anh tên là Toàn và nói rằng người này sẽ mang tiền đến trả cho Đạt.

Tin tưởng vào những lời người thanh niên tên Quang đã nói, Đạt chuyển tiền vào tài khoản của anh ta… Trong quá trình giao dịch, Đạt bật loa ngoài cho Toàn nghe, xác nhận chuyển Vcoin giữa Đạt và Quang.

Sau khi “khớp lệnh”, Đạt chờ một lúc lâu gọi lại cho Quang nhưng không liên lạc được… Cho rằng, Toàn và  Quang đã lừa đảo anh ta, Đạt đã nói chuyện với bố đẻ và cả 2 đã ép Toàn trả tiền.

Trên thực tế thì trong vụ án này, cả ba người gồm bố con Trường, Đạt và Toàn đều là nạn nhân của một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đối tượng thực hiện là kẻ vô vùng tinh quái…

Hiện vụ án tiếp tục được Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Hoàng Mai tiếp tục làm rõ.

X.M.