Ngày 7/8, Thiếu tá Nguyễn Phú Thương - Đội trưởng Đội điều tra án nhân thân, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Cần Thơ, cho biết: Cơ quan CSĐT vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "Cướp, cướp giật, trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" đối với Phạm Thiên Ấn (biệt danh "Ếch nái") cùng đồng bọn.

Theo điều tra của cơ quan Công an, từ tháng 4 đến giữa tháng 6/2006, Phạm Thiên Ấn (20 tuổi, ngụ tại 60/9 Mậu Thân, phường An Hòa, quận Ninh Kiều) cùng Nguyễn Văn Phong (20 tuổi, ngụ ở 16/45 Đề Thám, phường An Cư, quận Ninh Kiều); Đặng Văn Kiệt và các tên Thảo, Tuấn, So, Duy, cùng ngụ ở quận Ninh Kiều, thành lập một băng nhóm đi cướp, cướp giật và trộm cắp tài sản của người dân.

2h30' ngày 7/6, sau một chầu nhậu lên "dây cót", bọn chúng cùng nhau bàn bạc đi cướp để lấy tiền nhậu tiếp. Trên đường "săn mồi" từ hướng đường 30-4 ngược về đường Hòa Bình đến ngã ba Đề Thám, bọn chúng gặp 2 anh Chiêm Tấn Vũ và Lê Tấn Tài đang đi trên xe Wave Alpha. Ngay lập tức, cả bọn bao vây hành hung 2 anh Vũ, Tài để cướp xe. Sau khi lấy được xe, Ấn cùng Phong giữ xe và cho Thảo, Tuấn, Kiệt, Duy mỗi tên 200.000 đồng. Ngày 8/6, Ấn mang xe đi tiêu thụ thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Các đối tượng trong vụ án.

Trước đó, 1h ngày 4/6, Ấn chở Phong trên xe môtô chạy lòng vòng trên các con đường của quận Ninh Kiều tìm người có tài sản để cướp giật. Khi chạy đến đường Mậu Thân, phát hiện chị Nguyễn Thị Ngọc Linh (ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều) vừa chạy xe vừa nghe điện thoại, Ấn chạy xe áp sát cho Phong giật chiếc điện thoại Motorola V3i của chị Linh rồi nhanh chóng tẩu thoát. Món "hàng" cướp giật được, bọn chúng mang bán với giá 1.600.000 đồng.

Không chỉ đi cướp, cướp giật, bọn chúng còn bàn nhau đi trộm cắp tài sản. Đêm 15/5, Ấn, Phong, So và Tuấn đi đến chốt bảo vệ dân phố ở phường An Bình, thấy không có người bọn chúng mở cửa lấy trộm 1 xe môtô Citi của anh Nguyễn Văn Chuộc (bảo vệ dân phố). Có xe trong tay, bọn chúng không mang đi bán mà đem về thay biển số giả dùng làm phương tiện đi cướp giật tài sản…

Sau khi bị bắt, Phạm Thiên Ấn và Nguyễn Văn Phong đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Ngoài những vụ trộm, cướp, cướp giật như trên, Ấn cùng đồng bọn gây ra trên 10 vụ cướp giật khác trên địa bàn TP Cần Thơ thời gian vừa qua.

Là những thanh niên mới lớn, Ấn, Phong và các đối tượng khác không chịu học hành, chí thú làm ăn mà lao vào con đường nghiện ngập (Ấn, Phong nghiện ma túy nặng), ăn chơi trác táng để rồi phải đi trộm, cướp và vào tù "bóc lịch".

Hiện vụ án đang được Công an TP Cần Thơ điều tra, xác minh làm rõ để sớm đưa ra xét xử trước pháp luật

N.Thơ