Nguyễn Thành Đô (31 tuổi), ngụ ở ấp Trường Phú A, thị trấn Thới Lai, huyện Cờ Đỏ là một đối tượng từng có tiền án. Cuối năm 2005, Đô lân la nghe ngóng và nắm được tình hình một số hộ gia đình có mâu thuẫn với nhau. Từ đây, Đô nảy ra ý định kiếm chác bằng cách đe dọa họ để lấy tiền tiêu xài.

Đô liên thủ với 5 đàn em là Trần Quốc Tính (24 tuổi), ở ấp Phú Thọ, xã Trường Xuân; Đỗ Trọng Toàn (27 tuổi), ngụ ấp Thới Bình A, xã Thới Thạnh; Đỗ Minh Thủy (29 tuổi), ngụ ấp Thới Tân, thị trấn Thới Lai; Phan Văn Chi (27 tuổi), ở ấp Trường Phú, xã Trường Thành) và Lê Thanh Tùng (26 tuổi), ở ấp Trường Phú A, thị trấn Thới Lai để ra tay hành sự khi "có việc".

Biết anh Nguyễn Văn Tú (28 tuổi), ở Thạnh Thới A, xã Trường Xuân, huyện Cờ Đỏ mâu thuẫn với Nguyễn Thị Hương (ngụ ấp Trường Thọ, xã Trường Xuân), vì thế, Đô gặp Tú nói rằng Hương mướn bọn côn đồ đánh Tú để dằn mặt. Nếu Tú không muốn bị đánh phải đưa cho Đô vài trăm ngàn để dàn xếp.

Để được yên thân, anh Tú đã đưa cho Đô 150.000 đồng. Thấy "ngon ăn", ngày 3/10/2005, Đô cùng đàn em là Tính và Thuỷ tiếp tục đến nhà anh Tú đòi tiền. Đến nơi, Đô đã hù dọa và cưỡng đoạt của chị Ngân, vợ anh Tú 200.000 đồng.

Trước đó, khoảng 17h ngày 1/10/2005, Đô cùng đàn em là Tính và Thủy vào nhà ông Nguyễn Văn Dũng ở ấp Phú Thọ, xã Trường Xuân để kiếm chuyện bắt ông Dũng đưa cho bọn chúng 200.000 đồng…

Tại cơ quan Công an, bọn chúng thừa nhận đã thực hiện hàng chục vụ cưỡng đoạt tài sản. Băng nhóm Nguyễn Thành Đô đã bị cơ quan Công an đề nghị truy tố về tội "cưỡng đoạt tài sản"

N.Thơ - H.Long