Các con bạc thuộc ổ đá gà Hải "què".

C. “đen” sinh ra và lớn lên ở một thị xã biên giới Tây Nam Bộ. C. "đen" đam mê các trò cờ bạc từ thuở nhỏ và trở thành một con bạc chuyên nghiệp khi chưa đến tuổi 20. Nổi tiếng “khéo tay” trong các sòng bạc địa phương nên sau đó anh đã phải bỏ xứ lưu lạc đi “làm ăn” ở các tỉnh thành xa, kể cả sang đất bạn (Campuchia) để trổ nghề “thợ” của mình.

Dăm ba tháng hoặc có khi cả năm, C. "đen" mới đáo về quê vào những dịp thắng lớn và tiêu xài rất rộng rãi với gia đình, bạn bè. Cuộc đời của một cao thủ trong làng bịp với đủ các ngón nghề cờ bạc tưởng rất phong lưu nhưng ít ai biết đến anh ta vào những hồi mạt vận, đó là những ngày C. “đen” phải đỗ bến ở nhà trọ hoặc tá túc trong những xóm lao động nghèo ở quận 8, quận 4, Tp.HCM sống bằng sự giúp đỡ của đàn em.

Từ trên xuống: Nguyễn Văn Đông (chủ ổ đá gà); Minh "bò"; Nguyễn Văn Hoàng; Huỳnh Thị Hường (cho vay nặng lãi).

Kinh nghiệm của một tay “thợ” đã dạy anh ta rằng muốn còn đất sống trong làng cờ bạc bằng những ngón nghề thì đừng bao giờ nổi tiếng và C. “đen” đã làm được điều này, hơn 30 năm C. “đen” có được cái may là chưa lần nào sa lưới Công an (CA), vì anh ta rất thận trọng khi chọn điểm chơi.

Những tháng năm tiếp nối với nếp sinh hoạt thâu đêm trên chiếu bạc, rồi những trận ăn chơi khi thắng, những ngày chui rúc khi thua đã khiến anh bị căn bệnh tim mạch khá sớm. Vào thời điểm nói trên, C. “đen” nhận “hợp đồng” đánh thuê của một chiến hữu để kiếm tiền tiêu tết.

Cuối cùng, C. “đen” đã kết thúc đời cờ bạc của mình ngay trên chiếu bạc để "trọn vẹn" với nỗi đam mê trò đỏ đen của anh ta.

Phía sau những ổ cờ bạc

Hầu như loại cờ bạc nào cũng có những chiêu thuật “bịp” với mức độ khác nhau. Đánh “bịp” thông thường với loại bài tây thì những con bạc “thợ” dùng ngón nghề điểm bài, chia chẻ, kinh, xào và nếu là cao thủ thì đánh tráo v.v..., bịp hiện đại hơn thì chơi bằng máy rung để báo hiệu, đặt lén camera để “xẻ nai”. Lắc hột xí ngầu thì nặng tay, nhẹ tay, “lật chén”, dùng hột có đổ chì...

Còn như nói đến đá gà ăn tiền thì các chiêu bịp càng phong phú hơn. Từ trọng tài cho đến gã cho thuê cựa sắt kiêm luôn nghề băng cựa, tay săn sóc gà đều có thể bị “mua” để làm thay đổi kết quả độ gà. Bằng những chiêu bấm huyệt con gà sống khi qua tay trọng tài kiểm tra có thể nhanh chóng biến thành con gà chết và kết quả thắng lại trở thành hòa hoặc thua. Còn dưới tay nghề của tên băng cựa thì chỉ cần lỏng, chặt, cao, thấp một chút, chú gà độ sẽ không thể thi thố "tài năng".

Trước đây, dân đá gà độ còn bị chiêu “búng thuốc”, lúc gà đang nhốt trong bội trước khi vào độ, với loại thuốc viên nhỏ như hạt thóc được búng vào bội, chú gà độ ăn phải thì sau đó vài phút khi vào trận sẽ quờ quạng như kẻ say và cầm chắc sự thất bại.

Đa số con bạc đều từng là nạn nhân của các trò “bịp” và kẻ thu lợi không ai khác hơn bọn chủ, kẻ thực hiện các chiêu “bịp” luôn phải câu kết với chủ sòng theo hình thức được thuê mướn hoặc ăn chia nếu không muốn bị “xử” theo kiểu giang hồ. Vì thế hầu như ổ cờ bạc nào cũng có mặt những tên giang hồ “số má”.

Điển hình như ổ xóc đĩa do Nguyễn Văn Hoàng tổ chức ở bãi xe tải Tấn Hùng, số 15/10, QL1A (Q. Bình Tân) đã bị khám phá vào tháng 10/2004. Nguyễn Văn Hoàng là một đối tượng hình sự từng có tiền án 9 năm tù về tội dùng lựu đạn đi cướp vừa được tha về vào năm 2000, đồng thời cũng là tay “thợ” lâu năm trong làng bịp.

Câu kết với Hoàng còn có Bé “đĩ”, một anh chị bảo kê ở quận 12. Trong quá trình điều tra ổ cờ bạc này, trinh sát phát hiện nhiều con bạc đã tán gia bại sản ở sòng xóc đĩa của Hoàng, có người là chủ xe đã phải cầm rồi bán luôn xe tải, có người là chủ hàng thua luôn cả chuyến hàng v.v...

Vào tháng 2/2005, trong vụ khám phá ổ cờ bạc tại hiệu ảnh Thế Sự số 775 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, với tang vật 20 triệu đồng và 4.000 USD người ta cũng phát hiện một gương mặt cộm cán trong làng cờ bạc giang hồ là Nguyễn Văn Lộc (tự Lộc “mổ”) với thành tích tóm tắt như sau: “Sinh năm 1955, đi lính biệt động bị trúng đạn ở bụng nên có vết khâu và thành danh là Lộc “mổ”.--PageBreak--

Mới đây trong chuyên án phá các đường dây cung cấp thuốc lắc của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CA Tp.HCM, tay trùm Nguyễn Thị Kim Tuyết chuyên cung cấp thuốc lắc đã khai nhận từng mua thuốc lắc của Lộc “mổ” và Hoàng “râu” (em ruột Lộc).

Tương tự như thế ở sòng bạc phía trong quán cà phê Trung Nguyên 243B Cách mạng Tháng Tám, phường 4, quận 3, bị khám phá vào tháng 4/2004 cũng có những anh chị số má như Minh “bò” với tiền án 12 năm tù giam về tội giết người năm 1986 và hàng lô tiền sự cưỡng bức lao động về các vụ đánh nhau, gây rối, đánh bạc, tổ chức đánh bạc v.v... Phạm Xuân Dục (Dục “Cống bà Sếp”) với tiền án 11 năm tù giam về tội giết người giữ vai trò “thợ phát hỏa”.

Bên cạnh đó còn những dịch vụ ăn theo mà trong đó “dịch vụ đen” cầm đồ, cho vay nặng lãi là chuyện không thể thiếu ở bất cứ ổ cờ bạc nào. Điển hình ở sòng bạc cà phê Trung Nguyên 243B,  người ta thấy xuất hiện bà trùm cho vay Nguyễn Thị Tuyết ở phường 5, quận 10, ở sòng xóc đĩa của Nguyễn Văn Hoàng thì có Huỳnh Thị Hường (vợ hờ của Bé “đĩ")... mức lãi suất cho vay tại các ổ cờ bạc nghe qua tưởng như chuyện đùa, từ 50% đến 100%.

Ở các ổ đá gà thì  còn lắm dịch vụ ăn theo như cho thuê cựa (50.000đ/cặp), mài cựa (10.000đ), dắt khách lấy cò (50.000đ đến 100.000đ), cho thuê gà (từ 300.000đ đến 1triệu/con)...

Nói “không” với trò đỏ đen

Với những kinh nghiệm cay đắng trải qua, hiểu rõ những cạm bẫy phía sau các trò đỏ đen, những chủ cờ bạc không rút ra bài học mà ngược lại càng dấn tới để phát triển lĩnh vực tệ nạn này. Hải “què” đã thú nhận trước cơ quan CA do trước kia vì mê đá gà ăn tiền nên đã khuynh gia bại sản, từ đó hắn bước tới việc tổ chức để vừa thu lợi, vừa có thể tiếp tục trò đam mê đỏ đen của mình.

Hoặc như trường hợp của Chung Văn Triệu sinh năm 1929, chủ tổ chức sòng lắc me tại nhà riêng của ông ta ở số 526/6 đường Nhật Tảo, phường 7, quận 11, vừa bị bắt quả tang ngày 24/3/2005.  Dù đã 76 tuổi và từng hai lần bị bắt vào năm 1993 và năm 2000 về tội tổ chức đánh bạc, nhưng sau khi ra tù vẫn tiếp tục tái phạm bởi đam mê đỏ đen và nhanh chóng thu lợi nhuận bất chính.

Trường hợp vợ chồng chủ hiệu ảnh Thế Sự là Nguyễn Thế Sự, Nguyễn Thị Phương Dung cũng thế. Dù đã có cơ ngơi kinh doanh rất phát đạt và có tiếng ở quận 5 với hiệu ảnh, dịch vụ Internet, dịch vụ trang điểm sắc đẹp cùng mở tại địa chỉ 775 Trần Hưng Đạo, nhưng vì mê trò đỏ đen vợ chồng Thế Sự đã làm một việc phạm pháp và tai tiếng cho bản thân, gia đình

Nguyễn Đặng