Sáng ngày 24-11, trao đổi với PV, ông Trần Trọng Du, Giám đốc BV Nhi Nam Định xác nhận vụ việc và cho biết, Bệnh viện vẫn đang tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh Nam Định để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của một số Điều dưỡng có hành vi bớt xén thuốc của bệnh nhân. Đồng thời, mở rộng vụ án để xử nghiêm những đối tượng có liên quan đến vụ việc.

Theo tài liệu điều tra, vào tháng 6-2019, qua công tác nắm tình hình và tin báo tố giác tội phạm, Công an tỉnh Nam Định nhận được thông tin về một số điều dưỡng Khoa hô hấp, BV Nhi có hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế.

Đến ngày 21-11, lực lượng chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc của 2 điều dưỡng gồm: Trần Thế Tiến (SN 1988, xã Mỹ Xá, TP. Nam Định, là Điều dưỡng trưởng Khoa hô hấp) và Đặng Thị Liên (SN 1981, thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, là Điều dưỡng Khoa hô hấp) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn”, quy định tại điều 356, Bộ Luật Hình sự.

Quá trình điều tra, xác minh, lực lượng chức năng xác định trong quá trình điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân, đối tượng Liên và Tiến đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo các điều dưỡng trong Khoa hô hấp BV Nhi tỉnh Nam Định thực hiện hành vi ghép thuốc, tiết kiệm thuốc, không sử dụng vật tư y tế nhằm tạo ra số lượng thuốc, vật tư y tế dư thừa còn nguyên tem, nhãn mác để đưa ra ngoài tiêu thụ trái pháp luật để trục lợi.

Xác định việc bớt xén thuốc của các bệnh nhi tuồn ra ngoài bán là vụ việc nghiêm trọng, liên quan đến nhiều đối tượng, vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định đã quyết định mở rộng điều tra vụ án và áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với 2 điều dưỡng Khoa hô hấp. Đó là: Nguyễn Thị Thanh Thủy (SN 1984, xã Lộc An, TP. Nam Định) và Bùi Thị Huế (SN 1987, phường Lộc Vượng, TP. Nam Định).

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra và làm rõ.

Hiệp Bình