Theo cáo trạng, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Airlines giao cho Công ty TNHH MTV nhiên liệu hàng không Việt Nam (Skypec) vận chuyển dầu máy bay (Jet -A1) từ kho cảng Cát Lái, kho B, kho C, kho Thành Lễ của Tổng Công ty xăng dầu Nhà Bè về các kho của sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ, Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk), Liên Khương (Lâm Đồng).

Công ty Skypec ký hợp đồng thuê xe bồn của các Công ty Hoàng Nguyên, Hải Âu, Volan. Lợi dụng sơ hở trong việc quản lý vận chuyển và giao nhận xăng dầu, một số lái xe đã móc nối với các đối tượng bên ngoài do anh em Đoàn Anh Dũng, Đoàn Anh Vũ và nhóm do Huỳnh Minh Dũng, Nguyễn Thị Ngọc Tuyền cầm đầu để rút trộm xăng dầu khi vận chuyển và diễn ra trong một thời gian dài.

Các đối tượng trong vụ án trộm cắp xăng dầu máy bay vào thời điểm bị bắt quả tang.

Theo đó, khoảng tháng 2-2016, Huỳnh Minh Dũng (lái xe của DNTN Hoàng Nguyên) bàn với Nguyễn Thị Ngọc Tuyền thu mua dầu máy bay do các tài xế của DN Hoàng Nguyên rút trộm được trong quá trình vận chuyển để bán cho Nguyễn Văn Tình.

Dũng thoả thuận với các tài xế sẽ chỉ nơi tiêu thụ dầu trộm được với điều kiện các tài xế phải đưa tiền lương tháng (7 triệu đồng/tháng/1 tài xế) và đưa thêm 5,3 triệu đồng/mỗi tài xế. Mỗi chuyến xăng dầu, các tài xế thường lấy từ 1-4 can (1 can 30 lít), mỗi lít dầu Tuyền trả cho các tài xế 7.000 đồng (210.000 đồng/can) và bán lại cho Tình 8.000 đồng/lít.

Để thực hiện việc trộm cắp, Tuyền chuẩn bị can và thuê nhiều đối tượng trả lương 4 triệu đồng/tháng để liên lạc với các tài xế để đưa can rỗng rút dầu ra. Sau đó, các đối tượng này vận chuyển dầu bán cho Tình, Tuyền sẽ tính toán chia chác tiền lại cho các tài xế. Theo đó, từ tháng 5-2016 đến ngày 8-3-2017, Tuyền đã bán cho Tình 120 lần với số lượng 7.277 can, tương đương 218.310 lít dầu Jet A1, thu lợi bất chính hơn 1,6 tỷ đồng.

Ngoài việc bàn bạc với các tài xế lái xe bồn DN Hoàng Nguyên rút trộm xăng dầu bán cho Tình, cũng trong khoảng thời gian trên, khi được giao vận chuyển 650 chuyến hàng, Huỳnh Minh Dũng đã trộm cắp 612 can dầu bán cho Tuyền được 128 triệu đồng. Tổng cộng trong khoảng thời gian trên, Dũng cùng các đồng phạm đã trộm 218.310 lít dầu Jet- A1, trị giá hơn 3,5 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 424 triệu đồng.

Tại đường dây do Đoàn Anh Dũng cầm đầu, do ở gần cổng kho xăng dầu Sài Gòn Petro và biết các tài xế hay rút trộm xăng dầu để bán nên Dũng bàn với hai người em là Đoàn Anh Vũ, Đoàn Anh Kiệt thu mua xăng dầu ở cổng kho Cát Lái rồi bán lại cho cây xăng Quang Đức do Nguyễn Quang Đức quản lý. Theo đó, từ tháng 6-2016 đến tháng 3-2017, Công ty Quang Đức đã mua của Đoàn Anh Dũng cùng đồng phạm 189.180 lít dầu Jet-A1 và 66.600 lít dầu DO, trị giá trên 4 tỷ đồng.

Sau một thời gian hoạt động, ngày 9-3-2017, Công an bắt quả tang lái xe Công ty Skypec đang cùng các đối tượng thuộc nhóm Đoàn Anh Dũng lấy trộm dầu từ xe bồn. Từ lời khai của các đối tượng này, Cơ quan điều tra đã khám phá ra đường dây rút ruột xăng dầu cực lớn như đã nêu trên.

A.Huy