Đây là ổ nhóm lưu manh chuyên nghiệp, hoạt động lưu động trên nhiều địa phương trong cả nước. Các đối tượng vận dụng nghề nghiệp, sự hiểu biết của nhau để nghiên cứu cấu trúc các công sở rồi tìm cách đột nhập, cạy phá trộm cắp tài sản.

Được biết, ổ nhóm trên có khoảng 13 đối tượng, hiện cơ quan điều tra đã làm rõ được 9 đối tượng tham gia 45 vụ trộm công sở, số còn lại tham gia vào các vụ khác, đã bị Công an một số địa phương bắt giữ.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra Công an Thanh Hóa đã khởi tố bị can 9 đối tượng gồm Nguyễn Hữu Quý, 41 tuổi, trú ở xã Yên Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội (Quý trước đây là chủ thầu xây dựng – cầm đầu nhóm trộm); Trần Văn Dũng, 26 tuổi, trú ở xã Yên Hưng, Văn Yên, Yên Bái (lái xe taxi Nguyên Minh, Hà Nội); Nguyễn Quý Hoàn, 41 tuổi, trú ở phường Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội; Nguyễn Nam Thắng, 40 tuổi, trú ở Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội; Nông Thị Huyền (tức Trang), 28 tuổi, trú ở xã Bản Thi, Chợ Đồn, Bắc Kạn; Trần Ngọc Anh, 36 tuổi, trú ở Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội; Trần Thị Kim Oanh (Kim Anh). 40 tuổi, trú ở Ngô Tiến, Tân Trào, Tuyên Quang; Nguyễn Văn Cường, 43 tuổi, trú ở Quảng Oai, Ba Vì, Hà Nội; Đồng Văn Đại, 30 tuổi, ở phố Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trong số đó, 4 đối tượng Quý, Dũng, Hoàn, Kim Oanh đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hóa; 2 đối tượng Ngọc Anh và Cường đang thi hành án ở Trại giam của Bộ Công an do phạm tội khác; Nguyễn Nam Thắng đang bị Công an Vĩnh Phúc tạm giam; Nguyễn Quý Hoàn đã bị TAND huyện Nga Sơn, Thanh Hóa xét xử, tuyên 12 tháng tù giam. Riêng Nông Thị Huyền đang bỏ trốn, bị cơ quan điều tra Công an Thanh Hóa ra lệnh truy nã.

Điều tra viên Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm sở hữu, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thanh Hóa cho biết, Nguyễn Hữu Quý vốn là chủ thầu xây dựng, trước đây thường được thuê xây dựng trụ sở một số cơ quan Nhà nước, đặc biệt là cơ quan thuế nên biết rất rõ thiết kế của các cơ quan này. Đặc biệt, để tránh bị phát hiện, các đối tượng thường chọn ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần hoặc những đêm trời mưa gió để hoạt động, bởi những thời điểm trên, bảo vệ thường lơ là hơn bình thường.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng thì Quý và đồng bọn thường đi ôtô đến các tỉnh, thành phố ở phía Bắc, thuê nhà nghỉ sống tập thể, bầy đàn với nhau. Ban ngày, Quý đi taxi đến các công sở quan sát địa hình, địa vật, tính toán cách đột nhập, tẩu thoát. Sau đó, mới cùng đồng bọn đột nhập, khua khoắng rồi nhanh chóng tẩu thoát. Chính vì chúng hoạt động lưu động, thủ đoạn tinh vi như vậy, nên tại hầu hết các tỉnh đều chưa làm rõ được.

Theo lời khai của Quý thì vụ trộm đầu tiên anh ta và đồng bọn thực hiện là vào khoảng tháng 5/2013. Thời điểm trên, Quý cùng với Thắng đột nhập vào Trung tâm Y tế huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc, cậy cửa phòng kế toán trộm cắp được hơn 10 triệu đồng và 1 laptop; cùng trong tháng, 2 đối tượng trên tiếp tục đột nhập vào Chi cục Thuế huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc trộm được 90 triệu đồng và 1 laptop. Trộm được số tiền lớn như vậy, Quý chia cho Thắng một ít, còn lại bao bạn gái ăn chơi hết. Tiếp đó, tháng 6/2013, các đối tượng tiếp tục gây ra 3 vụ trộm cắp.

Một số đối tượng trong vụ án.

Cụ thể, tại Chi cục Thuế huyện Ba Vì, Hà Nội, Quý và Thắng lấy được hơn 90 triệu và 2 laptop; tại Công ty Bảo Việt huyện Tân Yên, Bắc Giang, Quý, Dũng, Tuấn và Huyền đột nhập vào lấy được 2 cây máy tính để bàn, 1 máy in, 1 tivi; tiếp đó, Quý, Thắng và Hoàn đột nhập vào Chi cục Thuế huyện Thanh Miện, Hải Dương trộm cắp được 30 triệu và 1 cây máy tính…

Liên tục như vậy, suốt từ tháng 5/2013 đến cuối năm 2014, mỗi tháng, các đối tượng đều gây ra từ 2 vụ trộm trở lên. Mỗi vụ, chúng đều “kiếm” được hàng chục triệu đồng và những tài sản có giá trị như máy chiếu, máy ảnh, laptop… Đặc biệt, có những vụ tài sản rất lớn, lên đến hàng trăm triệu đồng. Số tài sản trộm được, chúng bán cho một số đối tượng cầm đồ ở Hà Nội. Hiện, cơ quan điều tra đang thu thập chứng cứ để xử lí theo quy định.

Được biết, các đối tượng trên sống theo kiểu bầy đàn với nhau, đặc biệt, 2 đối tượng nữ trong vụ án là Kim Oanh và Huyền đều là người tình của Nguyễn Hữu Quý. Thấy Quý khéo nói, đẹp trai, cả Huyền và Kim Oanh đều mê hắn, thuê nhà nghỉ ở cùng và được Quý cho sử dụng ma túy.

Theo đó, mỗi khi đi trộm cắp ở đâu, Quý cũng cho Huyền và Kim Oanh đi theo. Đặc biệt là Huyền, thời điểm đó đang mang thai, được Quý xem như “bùa hộ mệnh” trong mỗi chuyến trộm cắp tại bệnh viện, bởi nếu không may bị phát hiện sẽ giả vờ đưa vợ đi đẻ. Còn Kim Oanh, sau khi Quý bị bắt, cô ta bỏ trốn về Tuyên Quang, gặp được một người đàn ông chết vợ thương tình nên sống như vợ chồng với ông này.

Hiện Oanh đang mang thai, bị bắt theo quyết định truy nã. Riêng Nông Thị Huyền, khi cơ quan Công an triệu tập, cô ta mới sinh con được 2 ngày nên được hưởng chính sách khoan hồng, cam kết cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng ngay sau đó đã trốn khỏi địa phương. Hiện, Công an Thanh Hóa đang phối hợp với các cơ quan chức năng truy bắt để xử lí theo quy định.

Phương Thủy