Nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, ông Phạm Công Danh cảm ơn HĐXX đã tạo điều kiện cho ông và các luật sư làm rõ bản chất sự thật của vụ án. Ông Danh đề nghị HĐXX thu hồi các khoản tiền đã chi trả lãi ngoài, tiền đi vay sử dụng cho hoạt động của VNCB, chăm sóc khách hàng chứ không dùng tiền vào mục đích gì khác.

Ông Danh còn tha thiết xin HĐXX được khắc phục hậu quả vụ án, xin lỗi những người đồng hành cùng ông ở VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh, những người vì ông mà phải đứng trước toà hôm nay, xin HĐXX rộng lượng khi lượng hình, cho họ mức án nhẹ vì họ không được hưởng lợi gì hết... Mong muốn duy nhất còn lại, ông Danh xin HĐXX xem xét được trị bệnh suy thận độ 3.

Tương tự như ông Danh, lời nói sau cùng các bị cáo Phan Thành Mai (nguyên TGĐ VNCB), Mai Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT, nguyên GĐ VNCB chi nhánh Sài Gòn), Hoàng Đình Quyết (nguyên PGĐ VNCB chi nhánh Sài Gòn, GĐ VNCB chi nhánh Lam Giang) đều thừa nhận sai phạm vì mục đích duy trì hoạt động của VNCB, xin HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội mà giảm một phần hình phạt. Ngoài ra, các bị cáo này còn đề nghị HĐXX thu hồi các khoản tiền chi trả bất hợp pháp để khắc phục hậu quả của vụ án.

Các bị cáo tại tòa.

Trong khi đó, ông Trầm Bê khóc và gửi lời xin lỗi lãnh đạo và nhân viên Sacombank. Ông Bê nói hành vi của ông là cố ý làm trái nhưng thực tình ông “không cố ý”, tuổi ông đã lớn, có bệnh nên xin HĐXX cho ông mức án thấu tình đạt lý. Các bị cáo còn lại, trong đó các bị cáo nguyên nhân viên CNCB, Tập đoàn Thiên Thanh, được ông Danh nhờ đứng tên giám đốc, cho mượn pháp nhân vay tiền... đều xin HĐXX xử mức án khoan hồng.

Trước đó, vào buổi sáng, HĐXX chấp nhận đề nghị của các luật sư quay lại xét hỏi bổ sung công ty kiểm toán và CB nhằm làm rõ dòng tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ và liên quan đến hai bị cáo nguyên cán bộ BIDV chi nhánh Gia Định.

Tuy nhiên, tại toà, đại diện công ty kiểm toán không trả lời trực tiếp các câu hỏi của luật sư mà cho biết chỉ ghi nhận và lãnh đạo công ty sẽ có văn bản trả lời cụ thể từng câu hỏi. Không đồng ý với ý kiến trên, chủ tọa phiên toà thẩm phán Phạm Lương Toản nhắc nhở đại diện công ty kiểm toán phải trả lời trực tiếp. Sau đó, luật sư Hà Hải, Trần Minh Hải (bào chữa cho ông Danh) đặt ra hàng loạt câu hỏi nhưng phía đại diện công ty kiểm toán nhất quyết không trả lời và cho biết sẽ có trả lời sau bằng văn bản.

Trả lời luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh, đại diện CB khẳng định, các số liệu báo cáo tài chính của VNCB năm 2014 liên quan đến vụ án, phía ngân hàng đều giữ nguyên hiện trạng. Ngoài ra, luật sư đặt ra nhiều câu hỏi đến báo cáo kiểm toán liên quan đến số tiền 4.500 tỷ đồng… nhưng đại diện CB không trả lời vì cho rằng vấn đề này thuộc về công ty kiểm toán.

Kết thúc phần xét hỏi bổ sung, đối đáp lần 3, đại diện VKS nhân dân TP Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên quan điểm, tiếp tục kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an và VKS nhân dân tối cao điều tra, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo các ngân hàng TPBank, BIDV, Sacombank nếu xác định có liên quan đến tội phạm phải được xử lý nghiêm minh, để đảm bảo tính công bằng mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Đối đáp với ý kiến của ông Trầm Bê về việc cho rằng liên quan đến vụ án có đến 3 ngân hàng nhưng chỉ lãnh đạo ngân hàng ông bị xử lý, VKS cho biết đã kiến nghị điều tra lãnh đạo 3 ngân hàng TP Bank, Sacombank và BIDV, nếu có sai phạm thì phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Về quan điểm kiến nghị thu hồi số tiền 6.126 tỷ đồng của 3 ngân hàng, VKS khẳng định là dựa trên cơ sở khách quan của hành vi phạm tội do các bị cáo gây ra. Nếu không có hành vi của Phạm Công Danh và không có sự giúp sức của các bị cáo tại Sacombank, BIDV và TPBank thì Phạm Công Danh không thể gây thiệt hại cho VNCB số tiền 6.127 tỉ đồng. Việc thu hồi tài sản của 3 ngân hàng là phù hợp vì đây là vật chứng vụ án. Các ngân hàng sẽ thu hồi số tiền này từ Phạm Công Danh và các đồng phạm để khắc phục hậu quả.

HĐXX sẽ tuyên án vào ngày 7-2.

A.Huy