Trần Trọng Lễ (48 tuổi, trú tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) không có nghề nghiệp ổn định. Qua quan hệ xã hội, Lễ biết bà Ngô Thị Mai Hoa, lúc đó là Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Ninh Bình, đang rất cần tiền để trả nợ ngân hàng.

Với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lễ mạo nhận thân quen với một bộ trưởng và thứ trưởng để gây dựng niềm tin với bà Hoa, sau đó nhiều lần thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt của bà số tiền gần 10 tỷ đồng. Ngày 20-12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, năm 2012, bà Hoa đang vay nợ số tiền 100 tỷ đồng của chi nhánh một ngân hàng ở Hà Nội. Đến kỳ trả nợ, nhưng do chưa có tiền nên bà Hoa muốn lùi thời gian trả nợ với ngân hàng. Trong lúc chưa tìm được người giúp đỡ, qua quan hệ xã hội, bà Hoa tình cờ được giám đốc một doanh nghiệp tư nhân giới thiệu gặp Lễ.

Để bà Hoa tin tưởng nên khi mới gặp nhau, Lễ tự đổi họ Trần của mình thành họ khác và mạo nhận là em ruột của một đồng chí Thứ trưởng. Thấy cách nói chuyện của Lễ rất oách nên bà Hoa tưởng những điều Lễ nói là thật nên nhờ anh ta nói giúp với ngân hàng thu xếp cho được giãn nợ.

Mặc dù không thực hiện được điều này nhưng Lễ vẫn hứa hẹn sẽ giúp đỡ bà Hoa trả số tiền này trong 5 năm, mỗi năm trả 20 tỷ đồng. Đổi lại, bà Hoa sẽ phải đưa cho Lễ 2 tỷ đồng gọi là chi phí quan hệ. Bà Hoa đồng ý đưa.

Khi mà lời hứa này còn chưa thực hiện được thì đầu tháng 1-2013, Lễ lại lừa bà Hoa khi nói rằng, anh ta chơi thân với con một đồng chí bộ trưởng và biết có lô hàng là vỏ đạn đồng đã qua xử lý với số lượng khoảng 50 ngàn tấn, giá bán 49.000 đồng/kg.

Lễ nói, nếu bà Hoa muốn mua lô hàng này thì phải ứng trước số tiền 100.000 USD, đồng thời chuẩn bị hồ sơ năng lực và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Phần “quan hệ” với người có thẩm quyền, Lễ nhận lo liệu.

Sau khi mời được một khách hàng mua số hàng này với giá 97.000 đồng/kg, bà Hoa đã lấy tư cách pháp nhân Công ty cổ phần Kinh doanh chế biến nông sản Phú Khang (cũng là công ty của bà Hoa) thực hiện các thủ thục để được ngân hàng bảo lãnh và tham gia đấu giá lô hàng này.

Bị cáo Trần Trọng Lễ.

Ngày 13-3-2013, bà Hoa đã đưa cho Lễ hồ sơ năng lực của công ty và số tiền 2,1 tỷ đồng (tương đương 100.000 USD). Nhận hồ sơ và số tiền này, Lễ hứa sau ngày 30-4-2013 sẽ giao cho bà Hoa số hàng trên. Nhưng đến hẹn, Lễ không thực hiện được như đã hứa, cũng không trả lại bà Hoa số tiền đã nhận.

Trong thời gian này, ông Vũ Công Danh (ở quận Ba Đình) đang sử dụng 220m2 đất nông nghiệp và hai ông Trương Văn Năm, Trương Văn Thục (ở quận Hoàng Mai) đang sử dụng 450m² đất nông nghiệp.

Qua quan hệ xã hội, ba ông này nhờ Lễ làm thủ tục chuyển đổi giúp diện tích đất nông nghiệp trên thành đất thổ cư. Lễ biết rõ việc ba ông nhờ không thể thực hiện được nhưng biết bà Hoa đang rất cần tiền để trả nợ ngân hàng nên với mục đích tiếp tục chiếm đoạt tiền của bà Hoa, Lễ đã đưa bà Hoa đến xem hai mảnh đất này và nói rằng, nếu bà Hoa bỏ tiền ra mua hai mảnh đất, anh ta sẽ giúp làm được thủ tục chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư và bán lại với giá cao gấp nhiều lần. 

Tin tưởng Lễ, tháng 4-2013, bà Hoa đã giao cho Lễ số tiền 2,4 tỷ đồng theo yêu cầu. Sau khi nhận tiền của bà Hoa, Lễ không thực hiện được như đã hứa, cũng không trả lại tiền cho bà Hoa.

Sau khi bà Hoa bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tháng 12-2013, con rể bà Hoa là Phan Hoàng Bảo Quốc Huân đến gặp Lễ nhờ “chạy” cho mẹ vợ mình tại ngoại.

Dù biết rõ không làm được việc này nhưng với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lễ yêu cầu anh Huân phải đưa số tiền 5 tỷ đồng để Lễ “lo việc”. Anh Huân đã đưa cho Lễ số tiền 3,4 tỷ đồng để nhờ “chạy” cho bà Hoa được tại ngoại.

Đến hẹn không thấy bà Hoa được tại ngoại, anh Huân gọi điện hỏi Lễ nhiều lần nhưng không thấy có kết quả nên đòi lại tiền nhưng Lễ mới trả được 150 triệu đồng. Sau khi biết việc này, bà Hoa đã tố cáo hành vi phạm tội của Lễ tới cơ quan Công an và Lễ bị bắt sau đó.

Quá trình điều tra đã xác định, trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2013, Lễ dã nhiều lần thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Hoa và anh Huân với tổng số tiền 9 tỷ 550 triệu đồng.

Đối với anh Huân, quá trình điều tra đã xác định, anh Huân có hành vi đưa hối lộ nhưng ngay sau khi xảy ra sự việc đã có ý thức hợp tác với cơ quan điều tra khai báo thành khẩn, giúp cơ quan điều tra nhanh chóng làm rõ bản chất sự việc, bản thân anh Huân cũng là nạn nhân của vụ án này nên cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đưa hối lộ, mà chỉ xử lý hành chính.

Kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lễ 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại theo luật định.

Nguyễn Hưng